Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp

14 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 12194)
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp: "Tôi đã nói rõ sự phản đối của tôi đối với một số bình luận gần đây khi đại sứ Trung Quốc…được triệu tập sáng nay", và cho biết thêm rằng những bình luận không phù hợp với "quan hệ song phương tốt đẹp" giữa Pháp và Trung Quốc.

Những bình luận mới nhất trên trang web của đại sứ quán, trong đó một phần cho rằng các nước phương Tây đã để những người hưu trí của họ chết trong viện dưỡng lão, sau khi Pháp đặt hàng hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc để hạn chế tình trạng thiếu hụt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gần đây tiến hành một chiến dịch truyền thông để ca ngợi thành công lớn của đất nước trong việc dập tắt Covid-19, đồng thời chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Hôm Chủ nhật (12/04/2020), đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang bài viết dài với tiêu đề "Trả lại những sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris".  

Nhà ngoại giao không được nêu tên trong bài đăng, đã chỉ trích mạnh mẽ các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý nhất, nhà ngoại giao này cáo buộc nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp "bỏ bê nhiệm vụ vào ban đêm, khiến người già chết vì đói và dịch bệnh".

Bình luận trên lập tức châm ngòi cho sự giận dữ trong giới chính trị Pháp và nhiều người lên tiếng bảo vệ các nhân viên viện dưỡng lão.

Sau đó, ông Shaye đã đăng một bài khác, nói rằng 'chính phủ Pháp, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng nói chung rất thân thiện với Trung Quốc. Nhưng 3 từ được lặp đi lặp lại nhiều nhất là 'hỗ trợ', 'tự tin' và 'hợp tác'. Ông tiếp tục lên án ý tưởng “miễn dịch cộng đồng” cùng với cụm từ “cướp biển thời hiện đại” từ một vị bộ trưởng Đức – ám chỉ Mỹ sau khi chặn một máy bay chở thiết bị của Berlin.

Trung Quốc được một số nước Châu Âu khen ngợi vì đã quyên góp vật tư y tế cho cuộc chiến chống Covid-19, nhưng nhiều nước cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các khoản quyên góp cho mục đích tuyên truyền. Một số chuyên gia cũng cáo buộc Trung Quốc không nhanh chóng công bố thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát trong nước, làm suy yếu phản ứng toàn cầu.  

Ngoại trưởng Le Drian nói: "Không có chỗ cho tranh cãi và Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác quốc tế lớn nhất. Các hành động đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Pháp là minh chứng cho mong muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hợp tác của chúng ta".


54Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Washington Post, trong thư Facebook gửi các nhà chức trách, hãng cho biết sẽ gửi Richard Allan, Phó Chủ tịch các giải pháp chính sách, thay Mark Zuckerberg trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần với sự tham gia của các nhà lập pháp hàng đầu đến từ Argentina, Brazil, Canada, Ireland, Latvia, Singapore và Anh. Nhiều quan chức lo ngại về cách xử lý thông tin sai lệch của mạng xã hội Facebook.
26 Tháng Mười Một 2018
Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Logitech đang đàm phán để mua lại Plantronics với mức giá 2.2 tỷ USD. Plantronics hiện có giá trị vốn hóa 2 tỷ USD, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 23/11/2018. Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu cuộc đàm phán có thành công hay không, nếu thành công, thông báo chính thức sẽ được công bố vào tuần tiếp theo.
26 Tháng Mười Một 2018
Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đã bắt đầu một chiếc dịch với một quy mô chưa từng có: vận động hàng loạt quốc gia đồng minh của mình, thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ở các quốc gia của mình cùng cấm cửa thiết bị viễn thông từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.