Trump – Nền Kinh Tế Mỹ Sắp Mở Lại Theo Từng Phần, Trước Ngày 01-05-2020

15 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12325)
Trump – Nền Kinh Tế Mỹ Sắp Mở Lại Theo Từng Phần, Trước Ngày 01-05-2020
Trump – Sắp Mở Lại Nền Kinh Tế Theo Từng Phần, Trước Ngày 01-05-2020

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.

Đứng trong Vườn hồng Nhà Trắng, Trump cho biết ông sẽ ủy quyền cho các thống đốc - bất chấp sự nghi ngờ từ một số chuyên gia về quyền hạn của tổng thống - để thực hiện kế hoạch tái mở cửa ở các bang vào các thời điểm thích hợp. Ông sẽ nói chuyện với tất cả 50 thống đốc về kế hoạch, có thể là vào thứ Năm (16/04/2020) thông qua họp trực tuyến.

Lực lượng chống Covid-19 của chính quyền Trump đã khuyến nghị người dân trên khắp đất nước tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội nghiêm ngặt cho đến cuối tháng 04/2020. Việc mở cửa lại ở một số tiểu bang trước thời điểm đó sẽ đi ngược lại các hướng dẫn hiện tại.

Ông Trump đang đối mặt với cuộc tái bầu cử ngày 03/11/2020 và chịu áp lực phải đưa nền kinh tế trở lại sau khi ngừng hoạt động làm cho hàng triệu người thất nghiệp. Ông cho biết một số bang sẽ sớm có thể mở cửa trở lại, dựa trên tình hình tỷ lệ ca nhiễm mới giảm bớt.

Ban đầu, ông hy vọng sẽ mở cửa lại nền kinh tế vào giữa tháng 04/2020, nhưng số lượng người nhiễm Covid-19 và tử vong đã buộc ông phải gia hạn các hướng dẫn của liên bang trong 30 ngày đến cuối tháng 04/2020. Một số chuyên gia y tế nghi ngờ liệu tình hình đất nước có khả quan hơn vào thời điểm đó.


Tổng thống Mỹ tuyên bố có toàn quyền để ra lệnh cho các bang mở cửa trở lại. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng ông sẽ không tuân theo lệnh của Trump mở cửa bang của mình, nếu nó gây nguy hiểm cho người dân New York, cho rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ tạo ra một thách thức hiến pháp đặt ra cho chính phủ liên bang.

Trump cho biết ông sẽ không ép buộc các bang phải mở cửa trở lại và cho biết mỗi bang sẽ có ngày riêng để bắt đầu quá trình.

Theo ông, các bang nên sử dụng bất kỳ chế độ xét nghiệm nào có thể để xét nghiệm Covid-19 phổ biến rộng rãi hơn. Xét nghiệm đã trở nên khó khăn trong cả nước khi nhu cầu tăng cao. Tổng thống Mỹ cũng đề nghị xét nghiệm Covid-19 là cần thiết ở biên giới các bang, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về cách thức hoạt động.

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Trump đã đổ lỗi cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO về đại dịch toàn cầu Covid-19, nói rằng cơ quan của Liên Hợp Quốc đã không hoàn thành nhiệm vụ cơ bản của mình, và đã thiên vị Trung Quốc trong đại dịch. Ông cũng tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho WHO.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.
17 Tháng Hai 2020
Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.