Trump – Nền Kinh Tế Mỹ Sắp Mở Lại Theo Từng Phần, Trước Ngày 01-05-2020

15 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13111)
Trump – Nền Kinh Tế Mỹ Sắp Mở Lại Theo Từng Phần, Trước Ngày 01-05-2020
Trump – Sắp Mở Lại Nền Kinh Tế Theo Từng Phần, Trước Ngày 01-05-2020

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.

Đứng trong Vườn hồng Nhà Trắng, Trump cho biết ông sẽ ủy quyền cho các thống đốc - bất chấp sự nghi ngờ từ một số chuyên gia về quyền hạn của tổng thống - để thực hiện kế hoạch tái mở cửa ở các bang vào các thời điểm thích hợp. Ông sẽ nói chuyện với tất cả 50 thống đốc về kế hoạch, có thể là vào thứ Năm (16/04/2020) thông qua họp trực tuyến.

Lực lượng chống Covid-19 của chính quyền Trump đã khuyến nghị người dân trên khắp đất nước tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội nghiêm ngặt cho đến cuối tháng 04/2020. Việc mở cửa lại ở một số tiểu bang trước thời điểm đó sẽ đi ngược lại các hướng dẫn hiện tại.

Ông Trump đang đối mặt với cuộc tái bầu cử ngày 03/11/2020 và chịu áp lực phải đưa nền kinh tế trở lại sau khi ngừng hoạt động làm cho hàng triệu người thất nghiệp. Ông cho biết một số bang sẽ sớm có thể mở cửa trở lại, dựa trên tình hình tỷ lệ ca nhiễm mới giảm bớt.

Ban đầu, ông hy vọng sẽ mở cửa lại nền kinh tế vào giữa tháng 04/2020, nhưng số lượng người nhiễm Covid-19 và tử vong đã buộc ông phải gia hạn các hướng dẫn của liên bang trong 30 ngày đến cuối tháng 04/2020. Một số chuyên gia y tế nghi ngờ liệu tình hình đất nước có khả quan hơn vào thời điểm đó.


Tổng thống Mỹ tuyên bố có toàn quyền để ra lệnh cho các bang mở cửa trở lại. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng ông sẽ không tuân theo lệnh của Trump mở cửa bang của mình, nếu nó gây nguy hiểm cho người dân New York, cho rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ tạo ra một thách thức hiến pháp đặt ra cho chính phủ liên bang.

Trump cho biết ông sẽ không ép buộc các bang phải mở cửa trở lại và cho biết mỗi bang sẽ có ngày riêng để bắt đầu quá trình.

Theo ông, các bang nên sử dụng bất kỳ chế độ xét nghiệm nào có thể để xét nghiệm Covid-19 phổ biến rộng rãi hơn. Xét nghiệm đã trở nên khó khăn trong cả nước khi nhu cầu tăng cao. Tổng thống Mỹ cũng đề nghị xét nghiệm Covid-19 là cần thiết ở biên giới các bang, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về cách thức hoạt động.

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Trump đã đổ lỗi cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO về đại dịch toàn cầu Covid-19, nói rằng cơ quan của Liên Hợp Quốc đã không hoàn thành nhiệm vụ cơ bản của mình, và đã thiên vị Trung Quốc trong đại dịch. Ông cũng tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho WHO.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.