Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

15 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12238)
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

Theo chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.

Nhiều quốc gia đang vừa đối mặt với tình trạng tăng số ca nhiễm Covid-19 nhập khẩu vừa phải cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế, vốn đang giáng đòn mạnh vào nền kinh tế trừ lĩnh vực thiết yếu.

Ben Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong nói trong chương trình của CNBC: "Tôi nghĩ rằng rất khó để đưa ra các mốc thời gian. Không một nước nào muốn mở cửa quá sớm để rồi trở thành nơi đầu tiên hứng đợt bùng phát thứ hai. Tôi nghĩ điều này rất khó bởi chúng ta hiểu rằng ngay cả những nước vượt qua đợt (bùng phát) đầu tiên, họ sẽ gặp thách thức từ những nước chưa hết đợt thứ nhất hoặc đang trải qua đợt thứ hai. Tại Trung Quốc, đợt bùng phát thứ hai có thể đang diễn ra

Dù số ca nhiễm tại Trung Quốc và Singapore có chiều hướng giảm, nhưng cả hai nước đều phát hiện nhiều ca ngoại nhập trong thời gian gần đây.

Chuyên gia dịch tễ Cowling nhận định tình hình Covid-19 tại Hong Kong, Singapore và nhiều nơi khác ở châu Á cho thấy "các ca nhiễm nhập khẩu" gây ra vấn đề lớn cho nỗ lực kiểm soát đại dịch ở địa phương. Ông cảnh báo: “Tình hình có thể sẽ rất khó khăn. Xét nghiệm là rất quan trọng, nhưng vẫn cần duy trì cách biệt cộng đồng. Do đó, thậm chí đến tháng 6 hoặc tháng 7, nhiều nước vẫn chưa thể mở cửa nền kinh tế trở lại hoàn toàn”

Bài học rút ra từ tình hình ở Singapore là xét nghiệm và truy vết các ca nhiễm vẫn quan trọng, song cần duy trì "cách biệt cộng đồng ở một số cấp độ để tiếp tục chiến lược thoát dịch".

Singapore được ca ngợi nhờ ứng phó sớm từ tháng 01/2020 giúp giảm tốc độ lây nhiễm. Tuy nhiên, số ca nhiễm và cụm dịch tại Singapore vẫn tăng đột biến trong những ngày gần đây. Cowling giải thích: “Ở Singapore, họ đã chọn biện pháp xét nghiệm và truy dấu để đối phó với đại dịch, phương pháp hoạt động tốt trước khi các ca nhập khẩu gây ra rắc rối. Xét nghiệm và truy dấu sẽ hiệu quả trong một thời gian, nhưng sau đó sẽ bị áp đảo bởi các ca nhiễm nhập khẩu hoặc một đợt bùng phát”.

Khi phương pháp bị áp đảo, rất khó để lấy lại những gì đã đạt được ở Singapore. Đó là lý do việc giữ các con số thấp là thách thức. Ông cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 quá lớn không chỉ áp đảo biện pháp xét nghiệm và truy vết mà còn thách thức hiệu quả của các biện pháp cách biệt cộng đồng.

57Vote
40Vote
35Vote
24Vote
11Vote
3.517
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.