Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

15 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12820)
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

Theo chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.

Nhiều quốc gia đang vừa đối mặt với tình trạng tăng số ca nhiễm Covid-19 nhập khẩu vừa phải cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế, vốn đang giáng đòn mạnh vào nền kinh tế trừ lĩnh vực thiết yếu.

Ben Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong nói trong chương trình của CNBC: "Tôi nghĩ rằng rất khó để đưa ra các mốc thời gian. Không một nước nào muốn mở cửa quá sớm để rồi trở thành nơi đầu tiên hứng đợt bùng phát thứ hai. Tôi nghĩ điều này rất khó bởi chúng ta hiểu rằng ngay cả những nước vượt qua đợt (bùng phát) đầu tiên, họ sẽ gặp thách thức từ những nước chưa hết đợt thứ nhất hoặc đang trải qua đợt thứ hai. Tại Trung Quốc, đợt bùng phát thứ hai có thể đang diễn ra

Dù số ca nhiễm tại Trung Quốc và Singapore có chiều hướng giảm, nhưng cả hai nước đều phát hiện nhiều ca ngoại nhập trong thời gian gần đây.

Chuyên gia dịch tễ Cowling nhận định tình hình Covid-19 tại Hong Kong, Singapore và nhiều nơi khác ở châu Á cho thấy "các ca nhiễm nhập khẩu" gây ra vấn đề lớn cho nỗ lực kiểm soát đại dịch ở địa phương. Ông cảnh báo: “Tình hình có thể sẽ rất khó khăn. Xét nghiệm là rất quan trọng, nhưng vẫn cần duy trì cách biệt cộng đồng. Do đó, thậm chí đến tháng 6 hoặc tháng 7, nhiều nước vẫn chưa thể mở cửa nền kinh tế trở lại hoàn toàn”

Bài học rút ra từ tình hình ở Singapore là xét nghiệm và truy vết các ca nhiễm vẫn quan trọng, song cần duy trì "cách biệt cộng đồng ở một số cấp độ để tiếp tục chiến lược thoát dịch".

Singapore được ca ngợi nhờ ứng phó sớm từ tháng 01/2020 giúp giảm tốc độ lây nhiễm. Tuy nhiên, số ca nhiễm và cụm dịch tại Singapore vẫn tăng đột biến trong những ngày gần đây. Cowling giải thích: “Ở Singapore, họ đã chọn biện pháp xét nghiệm và truy dấu để đối phó với đại dịch, phương pháp hoạt động tốt trước khi các ca nhập khẩu gây ra rắc rối. Xét nghiệm và truy dấu sẽ hiệu quả trong một thời gian, nhưng sau đó sẽ bị áp đảo bởi các ca nhiễm nhập khẩu hoặc một đợt bùng phát”.

Khi phương pháp bị áp đảo, rất khó để lấy lại những gì đã đạt được ở Singapore. Đó là lý do việc giữ các con số thấp là thách thức. Ông cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 quá lớn không chỉ áp đảo biện pháp xét nghiệm và truy vết mà còn thách thức hiệu quả của các biện pháp cách biệt cộng đồng.

57Vote
40Vote
35Vote
24Vote
11Vote
3.517
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.