Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

15 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12987)
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

Theo chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.

Nhiều quốc gia đang vừa đối mặt với tình trạng tăng số ca nhiễm Covid-19 nhập khẩu vừa phải cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế, vốn đang giáng đòn mạnh vào nền kinh tế trừ lĩnh vực thiết yếu.

Ben Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong nói trong chương trình của CNBC: "Tôi nghĩ rằng rất khó để đưa ra các mốc thời gian. Không một nước nào muốn mở cửa quá sớm để rồi trở thành nơi đầu tiên hứng đợt bùng phát thứ hai. Tôi nghĩ điều này rất khó bởi chúng ta hiểu rằng ngay cả những nước vượt qua đợt (bùng phát) đầu tiên, họ sẽ gặp thách thức từ những nước chưa hết đợt thứ nhất hoặc đang trải qua đợt thứ hai. Tại Trung Quốc, đợt bùng phát thứ hai có thể đang diễn ra

Dù số ca nhiễm tại Trung Quốc và Singapore có chiều hướng giảm, nhưng cả hai nước đều phát hiện nhiều ca ngoại nhập trong thời gian gần đây.

Chuyên gia dịch tễ Cowling nhận định tình hình Covid-19 tại Hong Kong, Singapore và nhiều nơi khác ở châu Á cho thấy "các ca nhiễm nhập khẩu" gây ra vấn đề lớn cho nỗ lực kiểm soát đại dịch ở địa phương. Ông cảnh báo: “Tình hình có thể sẽ rất khó khăn. Xét nghiệm là rất quan trọng, nhưng vẫn cần duy trì cách biệt cộng đồng. Do đó, thậm chí đến tháng 6 hoặc tháng 7, nhiều nước vẫn chưa thể mở cửa nền kinh tế trở lại hoàn toàn”

Bài học rút ra từ tình hình ở Singapore là xét nghiệm và truy vết các ca nhiễm vẫn quan trọng, song cần duy trì "cách biệt cộng đồng ở một số cấp độ để tiếp tục chiến lược thoát dịch".

Singapore được ca ngợi nhờ ứng phó sớm từ tháng 01/2020 giúp giảm tốc độ lây nhiễm. Tuy nhiên, số ca nhiễm và cụm dịch tại Singapore vẫn tăng đột biến trong những ngày gần đây. Cowling giải thích: “Ở Singapore, họ đã chọn biện pháp xét nghiệm và truy dấu để đối phó với đại dịch, phương pháp hoạt động tốt trước khi các ca nhập khẩu gây ra rắc rối. Xét nghiệm và truy dấu sẽ hiệu quả trong một thời gian, nhưng sau đó sẽ bị áp đảo bởi các ca nhiễm nhập khẩu hoặc một đợt bùng phát”.

Khi phương pháp bị áp đảo, rất khó để lấy lại những gì đã đạt được ở Singapore. Đó là lý do việc giữ các con số thấp là thách thức. Ông cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 quá lớn không chỉ áp đảo biện pháp xét nghiệm và truy vết mà còn thách thức hiệu quả của các biện pháp cách biệt cộng đồng.

57Vote
40Vote
35Vote
24Vote
11Vote
3.517
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia.