Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022

15 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 13168)
Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022
Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022

Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.

 

Các chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể phải tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế cho tới năm 2022, trừ khi phát triển được vaccine Covid-19. Và đây cũng là kịch bản cho nhiều nước chứ không riêng gì Mỹ.

 

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard viết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science: “Các đợt cách biệt cộng đồng ngắt quãng có thể phải được áp dụng cho tới năm 2022, trừ khi khả năng chăm sóc tích cực tăng lên đáng kể hoặc có phương pháp điều trị hay vaccine”

 

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng Covid-19 có thể trỗi dậy rất nhanh ngay sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ. Tiến sĩ Marc Lipsitch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Nếu thực hiện cách biệt cộng đồng theo từng đợt ngắt quãng, chúng ta có thể phải thực hiện biện pháp trong vài năm và đó là khoảng thời gian rất dài",

 

Một yếu tố quan trọng khác: Liệu mọi người có trở nên miễn dịch với Covid-19 sau khi họ bị nhiễm bệnh hay không. Điều đó chưa thể kết luận.

 

Những thách thức tiềm năng bao gồm tìm ra phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy để xác định người có kháng thể, xây dựng mức độ và thời gian miễn dịch, cũng như đảm bảo năng lực xét nghiệm kháng thể diện rộng của hệ thống y tế đang quá tải trong đại dịch.

 

Ngoài ra, còn có các vấn đề khó khăn về mặt xã hội xung quanh giấy chứng nhận miễn dịch, đang được bàn luận ở Anh. Liệu những tờ giấy có tạo ra một loại xã hội hai tầng, nơi những người có chúng có thể trở lại cuộc sống bình thường hơn, trong khi những người khác vẫn bị nhốt?

 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc duy trì cách biệt động đồng kéo dài, kể cả không liên tục và được chia thành đợt, có thể gây "hậu quả tiêu cực đến kinh tế, xã hội và giáo dục".

 

Dù số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt trong thời gian gần đây, cách biệt cộng đồng vẫn được đánh giá là đã phát huy hiệu quả. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nhận định: “Cách biệt cộng đồng là một trong những vũ khí mạnh nhất để chống Covid-19",

 

Nhiều tiểu bang của Mỹ đã ra lệnh cho dân chúng ở nhà và chỉ ra ngoài để mua nhu yếu phẩm hoặc vì mục đích cần thiết. Mức phạt với những người vi phạm do từng bang quy định. Người vi phạm tại bang Maine có thể lĩnh án tới 6 tháng tù và khoản phạt tới 1,000 USD. Một mục sư tại bang Florida hồi tháng 03/2020 đã bị bắt vì tiếp tục tổ chức các buổi lễ bất chấp lệnh hạn chế tụ tập đông người.

 

New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delaware, Rhode Island và Massachusetts cho biết đang thành lập liên minh các địa phương để tìm cách mở cửa lại nền kinh tế sau khi ban hành lệnh yêu cầu ở nhà. California, Washington và Oregon thông báo sẽ tham gia kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế.

 

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.