Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022

15 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 12204)
Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022
Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022

Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.

 

Các chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể phải tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế cho tới năm 2022, trừ khi phát triển được vaccine Covid-19. Và đây cũng là kịch bản cho nhiều nước chứ không riêng gì Mỹ.

 

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard viết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science: “Các đợt cách biệt cộng đồng ngắt quãng có thể phải được áp dụng cho tới năm 2022, trừ khi khả năng chăm sóc tích cực tăng lên đáng kể hoặc có phương pháp điều trị hay vaccine”

 

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng Covid-19 có thể trỗi dậy rất nhanh ngay sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ. Tiến sĩ Marc Lipsitch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Nếu thực hiện cách biệt cộng đồng theo từng đợt ngắt quãng, chúng ta có thể phải thực hiện biện pháp trong vài năm và đó là khoảng thời gian rất dài",

 

Một yếu tố quan trọng khác: Liệu mọi người có trở nên miễn dịch với Covid-19 sau khi họ bị nhiễm bệnh hay không. Điều đó chưa thể kết luận.

 

Những thách thức tiềm năng bao gồm tìm ra phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy để xác định người có kháng thể, xây dựng mức độ và thời gian miễn dịch, cũng như đảm bảo năng lực xét nghiệm kháng thể diện rộng của hệ thống y tế đang quá tải trong đại dịch.

 

Ngoài ra, còn có các vấn đề khó khăn về mặt xã hội xung quanh giấy chứng nhận miễn dịch, đang được bàn luận ở Anh. Liệu những tờ giấy có tạo ra một loại xã hội hai tầng, nơi những người có chúng có thể trở lại cuộc sống bình thường hơn, trong khi những người khác vẫn bị nhốt?

 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc duy trì cách biệt động đồng kéo dài, kể cả không liên tục và được chia thành đợt, có thể gây "hậu quả tiêu cực đến kinh tế, xã hội và giáo dục".

 

Dù số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt trong thời gian gần đây, cách biệt cộng đồng vẫn được đánh giá là đã phát huy hiệu quả. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nhận định: “Cách biệt cộng đồng là một trong những vũ khí mạnh nhất để chống Covid-19",

 

Nhiều tiểu bang của Mỹ đã ra lệnh cho dân chúng ở nhà và chỉ ra ngoài để mua nhu yếu phẩm hoặc vì mục đích cần thiết. Mức phạt với những người vi phạm do từng bang quy định. Người vi phạm tại bang Maine có thể lĩnh án tới 6 tháng tù và khoản phạt tới 1,000 USD. Một mục sư tại bang Florida hồi tháng 03/2020 đã bị bắt vì tiếp tục tổ chức các buổi lễ bất chấp lệnh hạn chế tụ tập đông người.

 

New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delaware, Rhode Island và Massachusetts cho biết đang thành lập liên minh các địa phương để tìm cách mở cửa lại nền kinh tế sau khi ban hành lệnh yêu cầu ở nhà. California, Washington và Oregon thông báo sẽ tham gia kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế.

 

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.