IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020

16 Tháng Tư 20205:15 SA(Xem: 13488)
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong 2020

Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.

Triển vọng ảm đạm đối với khu vực Châu Á được đưa ra khi cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với "suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái".

IMF cho biết, mảng dịch vụ ở Châu Á nói riêng sẽ nỗ lực để phục hồi. Các hãng hàng không, nhà máy, cửa hàng và nhà hàng đã bị "ảnh hưởng nặng nề" bởi tình trạng phong tỏa cùng các biện pháp hạn chế.

Changyong Rhee, giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cảnh báo rằng các chính phủ sẽ cần phải có những hành động phi thường: "Đây không phải là thời gian để kinh doanh như thường lệ. Các nước Châu Á cần sử dụng tất cả các chính sách trong bộ công cụ của họ”

IMF cho biết, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình và các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các lệnh cấm đi lại, chính sách giãn cách xã hội và các biện pháp ngăn chặn khác. Sự sụt giảm tăng trưởng sẽ "tệ hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (4.7%), hay khủng hoảng tài chính Châu Á (1.3%)".

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế Châu Á sẽ mở rộng 7,6% trong vào năm 2021 nếu chính sách kiểm soát thành công, nhưng cũng nói thêm mức triển vọng trên "không chắc chắn".

Chức năng chính của IMF là khuyến khích thương mại toàn cầu và giảm nghèo. Được thành lập sau Thế chiến thứ hai, IMF đóng một vai trò quan trọng trong việc cho các quốc gia đang phát triển vay tiền để giúp phát triển nền kinh tế. IMF có 189 quốc gia thành viên và có thể cho vay tới 1,000 tỷ USD.


Đại dịch có thể quay trở lại

Trung Quốc, sẽ báo cáo số liệu tăng trưởng kinh tế trong ba tháng đầu năm 2020 vào thứ Sáu (17/04/2020), dự kiến sẽ tăng 1.2% trong năm 2020. Đây là mức giảm đáng kể so với ước tính tăng trưởng 6% dự báo của IMF hồi tháng 01/2020.

IMF cảnh báo: "Chúng tôi hy vọng sẽ có sự phục hồi trong hoạt động kinh tế vào cuối năm 2020. Điều này là do Trung Quốc là nơi bùng phát đại dịch đầu tiên. Tuy nhiên, có những rủi ro rõ ràng: virus có thể quay trở lại và việc bình thường hóa có thể mất nhiều thời gian hơn". Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ có sự hồi phục trong hoạt động vào cuối năm 2020, với mức tăng trưởng trở lại 9.2% vào năm 2021.

Cảnh báo ảm đạm của IMF lặp lại cảnh báo của các tổ chức đa phương khác như Ngân hàng Thế giới, nhưng tiến thêm một bước khi nhận định Châu Á có thể sẽ có mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020, lần đầu tiên sau 60 năm.

Đối với tất cả chúng ta, những người đã đi qua cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, các cảnh báo mới sẽ làm sống lại những ký ức khắc nghiệt về sự cố tiền tệ, giá cả bất động sản sụt giảm và hàng triệu người mất việc. Sự trù phú được xây dựng trong nhiều thập kỷ bốc hơi trong vài tháng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế Covid-19 sẽ còn tồi tệ hơn cả Đại Suy thoái. IMF cho biết các chính phủ phải giúp các hộ gia đình và các công ty sống sót vì tác động của đại dịch sẽ trở nên "nghiêm trọng, xuyên suốt và chưa từng có tiền lệ". Nhưng thực tế chỉ có một số quốc gia trong khu vực đủ thực lực tài chính để làm vậy. Nhiều nơi đang vật lộn với dân số khổng lồ, nguồn tài chính hạn chế và khả năng bất ổn chính trị rất cao khi người dân bệnh tật, đói kém - hoặc cả hai.

51Vote
41Vote
36Vote
28Vote
110Vote
226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.