IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020

16 Tháng Tư 20205:15 SA(Xem: 13528)
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong 2020

Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.

Triển vọng ảm đạm đối với khu vực Châu Á được đưa ra khi cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với "suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái".

IMF cho biết, mảng dịch vụ ở Châu Á nói riêng sẽ nỗ lực để phục hồi. Các hãng hàng không, nhà máy, cửa hàng và nhà hàng đã bị "ảnh hưởng nặng nề" bởi tình trạng phong tỏa cùng các biện pháp hạn chế.

Changyong Rhee, giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cảnh báo rằng các chính phủ sẽ cần phải có những hành động phi thường: "Đây không phải là thời gian để kinh doanh như thường lệ. Các nước Châu Á cần sử dụng tất cả các chính sách trong bộ công cụ của họ”

IMF cho biết, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình và các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các lệnh cấm đi lại, chính sách giãn cách xã hội và các biện pháp ngăn chặn khác. Sự sụt giảm tăng trưởng sẽ "tệ hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (4.7%), hay khủng hoảng tài chính Châu Á (1.3%)".

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế Châu Á sẽ mở rộng 7,6% trong vào năm 2021 nếu chính sách kiểm soát thành công, nhưng cũng nói thêm mức triển vọng trên "không chắc chắn".

Chức năng chính của IMF là khuyến khích thương mại toàn cầu và giảm nghèo. Được thành lập sau Thế chiến thứ hai, IMF đóng một vai trò quan trọng trong việc cho các quốc gia đang phát triển vay tiền để giúp phát triển nền kinh tế. IMF có 189 quốc gia thành viên và có thể cho vay tới 1,000 tỷ USD.


Đại dịch có thể quay trở lại

Trung Quốc, sẽ báo cáo số liệu tăng trưởng kinh tế trong ba tháng đầu năm 2020 vào thứ Sáu (17/04/2020), dự kiến sẽ tăng 1.2% trong năm 2020. Đây là mức giảm đáng kể so với ước tính tăng trưởng 6% dự báo của IMF hồi tháng 01/2020.

IMF cảnh báo: "Chúng tôi hy vọng sẽ có sự phục hồi trong hoạt động kinh tế vào cuối năm 2020. Điều này là do Trung Quốc là nơi bùng phát đại dịch đầu tiên. Tuy nhiên, có những rủi ro rõ ràng: virus có thể quay trở lại và việc bình thường hóa có thể mất nhiều thời gian hơn". Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ có sự hồi phục trong hoạt động vào cuối năm 2020, với mức tăng trưởng trở lại 9.2% vào năm 2021.

Cảnh báo ảm đạm của IMF lặp lại cảnh báo của các tổ chức đa phương khác như Ngân hàng Thế giới, nhưng tiến thêm một bước khi nhận định Châu Á có thể sẽ có mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020, lần đầu tiên sau 60 năm.

Đối với tất cả chúng ta, những người đã đi qua cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, các cảnh báo mới sẽ làm sống lại những ký ức khắc nghiệt về sự cố tiền tệ, giá cả bất động sản sụt giảm và hàng triệu người mất việc. Sự trù phú được xây dựng trong nhiều thập kỷ bốc hơi trong vài tháng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế Covid-19 sẽ còn tồi tệ hơn cả Đại Suy thoái. IMF cho biết các chính phủ phải giúp các hộ gia đình và các công ty sống sót vì tác động của đại dịch sẽ trở nên "nghiêm trọng, xuyên suốt và chưa từng có tiền lệ". Nhưng thực tế chỉ có một số quốc gia trong khu vực đủ thực lực tài chính để làm vậy. Nhiều nơi đang vật lộn với dân số khổng lồ, nguồn tài chính hạn chế và khả năng bất ổn chính trị rất cao khi người dân bệnh tật, đói kém - hoặc cả hai.

51Vote
41Vote
36Vote
28Vote
110Vote
226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.