IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020

16 Tháng Tư 20205:15 SA(Xem: 13691)
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong 2020

Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.

Triển vọng ảm đạm đối với khu vực Châu Á được đưa ra khi cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với "suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái".

IMF cho biết, mảng dịch vụ ở Châu Á nói riêng sẽ nỗ lực để phục hồi. Các hãng hàng không, nhà máy, cửa hàng và nhà hàng đã bị "ảnh hưởng nặng nề" bởi tình trạng phong tỏa cùng các biện pháp hạn chế.

Changyong Rhee, giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cảnh báo rằng các chính phủ sẽ cần phải có những hành động phi thường: "Đây không phải là thời gian để kinh doanh như thường lệ. Các nước Châu Á cần sử dụng tất cả các chính sách trong bộ công cụ của họ”

IMF cho biết, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình và các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các lệnh cấm đi lại, chính sách giãn cách xã hội và các biện pháp ngăn chặn khác. Sự sụt giảm tăng trưởng sẽ "tệ hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (4.7%), hay khủng hoảng tài chính Châu Á (1.3%)".

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế Châu Á sẽ mở rộng 7,6% trong vào năm 2021 nếu chính sách kiểm soát thành công, nhưng cũng nói thêm mức triển vọng trên "không chắc chắn".

Chức năng chính của IMF là khuyến khích thương mại toàn cầu và giảm nghèo. Được thành lập sau Thế chiến thứ hai, IMF đóng một vai trò quan trọng trong việc cho các quốc gia đang phát triển vay tiền để giúp phát triển nền kinh tế. IMF có 189 quốc gia thành viên và có thể cho vay tới 1,000 tỷ USD.


Đại dịch có thể quay trở lại

Trung Quốc, sẽ báo cáo số liệu tăng trưởng kinh tế trong ba tháng đầu năm 2020 vào thứ Sáu (17/04/2020), dự kiến sẽ tăng 1.2% trong năm 2020. Đây là mức giảm đáng kể so với ước tính tăng trưởng 6% dự báo của IMF hồi tháng 01/2020.

IMF cảnh báo: "Chúng tôi hy vọng sẽ có sự phục hồi trong hoạt động kinh tế vào cuối năm 2020. Điều này là do Trung Quốc là nơi bùng phát đại dịch đầu tiên. Tuy nhiên, có những rủi ro rõ ràng: virus có thể quay trở lại và việc bình thường hóa có thể mất nhiều thời gian hơn". Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ có sự hồi phục trong hoạt động vào cuối năm 2020, với mức tăng trưởng trở lại 9.2% vào năm 2021.

Cảnh báo ảm đạm của IMF lặp lại cảnh báo của các tổ chức đa phương khác như Ngân hàng Thế giới, nhưng tiến thêm một bước khi nhận định Châu Á có thể sẽ có mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020, lần đầu tiên sau 60 năm.

Đối với tất cả chúng ta, những người đã đi qua cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, các cảnh báo mới sẽ làm sống lại những ký ức khắc nghiệt về sự cố tiền tệ, giá cả bất động sản sụt giảm và hàng triệu người mất việc. Sự trù phú được xây dựng trong nhiều thập kỷ bốc hơi trong vài tháng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế Covid-19 sẽ còn tồi tệ hơn cả Đại Suy thoái. IMF cho biết các chính phủ phải giúp các hộ gia đình và các công ty sống sót vì tác động của đại dịch sẽ trở nên "nghiêm trọng, xuyên suốt và chưa từng có tiền lệ". Nhưng thực tế chỉ có một số quốc gia trong khu vực đủ thực lực tài chính để làm vậy. Nhiều nơi đang vật lộn với dân số khổng lồ, nguồn tài chính hạn chế và khả năng bất ổn chính trị rất cao khi người dân bệnh tật, đói kém - hoặc cả hai.

51Vote
41Vote
36Vote
28Vote
110Vote
226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.