Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

16 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 13883)
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm (16/04/2020): “Tôi vừa nhận thông báo sa thải từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tôi muốn cảm ơn mọi người vì cơ hội được quản lý dịch vụ sức khỏe quốc gia, cũng như lên kế hoạch cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, thử thách lớn mà hệ thống y tế của chúng ta sắp phải đối mặt”.

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố quyết định được hai bên đồng thuận, nhưng tỏ ra không hài lòng với quan điểm của cựu bộ trưởng Mandetta về ảnh hưởng của Covid-19. Ông nói: "Tôi biết mạng sống là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần trở lại bình thường", và đã bổ nhiệm tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich, bác sĩ ung thư từng làm giám đốc điều hành một nhóm phòng khám tư.

Việc sa thải Mandetta đã được dự đoán từ trước nhiều tuần trước, khi Tổng thống Brazil liên tục bất đồng với Bộ trưởng Y tế về phương án đối phó đại dịch. Nhưng quyết định sa thải ông đến trong khi Brazil được cho là sắp đạt đỉnh dịch. Brazil đã ghi nhận hơn 30,425 ca nhiễm Covid-19 với 1,924 người đã chết.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người dân đã bày tỏ phản đối bằng cách hô "Bolsonaro kẻ sát nhân" ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro. Nhiều cuộc biểu tình cũng xảy ra trên khắp lãnh thổ Brazil khi quyết định sa thải được công bố.

Một bác sĩ giấu tên thuộc khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro bất bình: “Thật vô lý khi thay Bộ trưởng Y tế trong lúc đang ở giữa đại dịch. Đó là quyết định tồi tệ của một tổng thống bị ám ảnh bởi những ý tưởng theo cảm tính mà không dựa trên nền tảng khoa học hay thực tế, cũng như là người đi ngược lại mọi thứ đang xảy ra khắp thế giới"

Tổng thống Bolsonaro kêu gọi người dân đi làm trở lại và tìm cách ngăn chính quyền các bang thực thi biện pháp phong tỏa, khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích, cũng như sự phản đối của gần như toàn bộ thống đốc 27 bang của Brazil. Ngược lại, Mandetta thường xuyên khuyến cáo người dân nên tuân theo và thực thi biện pháp cách biệt xã hội và ở nhà.

Mô hình gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho rằng Brazil có thể có hơn 1,1 triệu người chết vì Covid-19 nếu không có hành động nào để kiểm soát đại dịch; 529,000 người chết nếu chỉ có người cao tuổi bị buộc phải cách ly; và con số tử vong là 44,200 người nếu các biện pháp quyết liệt được thực hiện.

58Vote
41Vote
312Vote
28Vote
19Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.
26 Tháng Ba 2020
chính phủ Singapore thông báo dành ra thêm hơn 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình chống lại đại dịch coronavirus (Covid-19), có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.