Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

16 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 4217)
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm (16/04/2020): “Tôi vừa nhận thông báo sa thải từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tôi muốn cảm ơn mọi người vì cơ hội được quản lý dịch vụ sức khỏe quốc gia, cũng như lên kế hoạch cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, thử thách lớn mà hệ thống y tế của chúng ta sắp phải đối mặt”.

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố quyết định được hai bên đồng thuận, nhưng tỏ ra không hài lòng với quan điểm của cựu bộ trưởng Mandetta về ảnh hưởng của Covid-19. Ông nói: "Tôi biết mạng sống là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần trở lại bình thường", và đã bổ nhiệm tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich, bác sĩ ung thư từng làm giám đốc điều hành một nhóm phòng khám tư.

Việc sa thải Mandetta đã được dự đoán từ trước nhiều tuần trước, khi Tổng thống Brazil liên tục bất đồng với Bộ trưởng Y tế về phương án đối phó đại dịch. Nhưng quyết định sa thải ông đến trong khi Brazil được cho là sắp đạt đỉnh dịch. Brazil đã ghi nhận hơn 30,425 ca nhiễm Covid-19 với 1,924 người đã chết.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người dân đã bày tỏ phản đối bằng cách hô "Bolsonaro kẻ sát nhân" ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro. Nhiều cuộc biểu tình cũng xảy ra trên khắp lãnh thổ Brazil khi quyết định sa thải được công bố.

Một bác sĩ giấu tên thuộc khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro bất bình: “Thật vô lý khi thay Bộ trưởng Y tế trong lúc đang ở giữa đại dịch. Đó là quyết định tồi tệ của một tổng thống bị ám ảnh bởi những ý tưởng theo cảm tính mà không dựa trên nền tảng khoa học hay thực tế, cũng như là người đi ngược lại mọi thứ đang xảy ra khắp thế giới"

Tổng thống Bolsonaro kêu gọi người dân đi làm trở lại và tìm cách ngăn chính quyền các bang thực thi biện pháp phong tỏa, khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích, cũng như sự phản đối của gần như toàn bộ thống đốc 27 bang của Brazil. Ngược lại, Mandetta thường xuyên khuyến cáo người dân nên tuân theo và thực thi biện pháp cách biệt xã hội và ở nhà.

Mô hình gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho rằng Brazil có thể có hơn 1,1 triệu người chết vì Covid-19 nếu không có hành động nào để kiểm soát đại dịch; 529,000 người chết nếu chỉ có người cao tuổi bị buộc phải cách ly; và con số tử vong là 44,200 người nếu các biện pháp quyết liệt được thực hiện.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).