Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc

19 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 14068)
Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc
Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc

Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết hôm Chủ nhật (19/04/2020), nhưng vẫn cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng vẫn còn lâu mới chấm dứt.

Pháp đã ghi nhận gần 20,000 trường hợp tử vong do Covid-19 và có số ca nhiễm cao thứ tư trên thế giới - đã bị phong tỏa trong gần năm tuần và sắp bắt đầu dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế từ ngày 11/05/2020.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Philippe nói rằng số người được chăm sóc đặc biệt giảm bớt là một trong những tín hiệu đáng khích lệ. Nhưng ông khuyên mọi người đừng kỳ vọng quá nhiều về việc dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế trong tháng 05/2020, bắt đầu với việc mở lại các trường học, sẽ cho phép mọi người di chuyển hoặc giao tiếp, tiếp xúc như trước đây, đặc biệt là khi chưa có vaccine chống lại virus. Ông nói: “Cuộc sống bình thường như xưa vẫn còn cách chúng ta khá xa. Kể từ ngày 11/05/2020, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn 2, được trả lại một số quyền tự do”.


Chính phủ Pháp không nói rõ các chi tiết về tốc độ mà các doanh nghiệp như rạp chiếu phim hoặc quán bar sẽ mở cửa trở lại, chỉ nói rằng khi một số cửa hàng mở cửa trở lại, mọi người vẫn sẽ phải duy trì khoảng cách an toàn với nhau.

Dù vậy, Pháp sẽ dỡ bỏ lệnh cấm viếng thăm ở các viện dưỡng lão, miễn là mọi người không chạm vào người thân của họ. Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Veran cho biết, người cao tuổi tại các viện dưỡng lão chiếm gần 40% các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Pháp.

Chính phủ đã chịu nhiều áp lực và chỉ trích việc xử lý khủng hoảng trong những tuần gần đây, vì thiếu thuốc men, các thiết bị y tế như máy thở và khẩu trang cho các y bác sĩ cùng những người ở tuyến đầu chống dịch làm việc trong các lĩnh vực như siêu thị.

Thủ tướng Philippe cho biết trong tuần qua, Pháp đã nhập khẩu được khoảng 81 triệu khẩu trang, nhiều hơn nhu cầu hàng tuần vào khoảng 45 triệu. Đến tháng 06/2020, Pháp cũng sẽ bảo đảm sản xuất thêm 15,000 máy thở chuyên dành cho các đơn vị hồi sức trong bệnh viện và 15,000 máy thở phiên bản đơn giản hơn.


54Vote
41Vote
33Vote
23Vote
12Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Theo một thử nghiệm đo tốc độ mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ, khá bất ngờ khi tốc độ mạng 5G mới được lắp đặt còn chậm hơn cả mạng 4G LTE.
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi bóng của Mặt trăng lướt ngang qua bán cầu nam của Trái đất vào ngày 14 tháng 12, những người quan sát bầu trời đã được coi màn nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2020.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), Đài Loan đã báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.
22 Tháng Mười Hai 2020
Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.