Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc

19 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 14907)
Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc
Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc

Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết hôm Chủ nhật (19/04/2020), nhưng vẫn cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng vẫn còn lâu mới chấm dứt.

Pháp đã ghi nhận gần 20,000 trường hợp tử vong do Covid-19 và có số ca nhiễm cao thứ tư trên thế giới - đã bị phong tỏa trong gần năm tuần và sắp bắt đầu dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế từ ngày 11/05/2020.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Philippe nói rằng số người được chăm sóc đặc biệt giảm bớt là một trong những tín hiệu đáng khích lệ. Nhưng ông khuyên mọi người đừng kỳ vọng quá nhiều về việc dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế trong tháng 05/2020, bắt đầu với việc mở lại các trường học, sẽ cho phép mọi người di chuyển hoặc giao tiếp, tiếp xúc như trước đây, đặc biệt là khi chưa có vaccine chống lại virus. Ông nói: “Cuộc sống bình thường như xưa vẫn còn cách chúng ta khá xa. Kể từ ngày 11/05/2020, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn 2, được trả lại một số quyền tự do”.


Chính phủ Pháp không nói rõ các chi tiết về tốc độ mà các doanh nghiệp như rạp chiếu phim hoặc quán bar sẽ mở cửa trở lại, chỉ nói rằng khi một số cửa hàng mở cửa trở lại, mọi người vẫn sẽ phải duy trì khoảng cách an toàn với nhau.

Dù vậy, Pháp sẽ dỡ bỏ lệnh cấm viếng thăm ở các viện dưỡng lão, miễn là mọi người không chạm vào người thân của họ. Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Veran cho biết, người cao tuổi tại các viện dưỡng lão chiếm gần 40% các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Pháp.

Chính phủ đã chịu nhiều áp lực và chỉ trích việc xử lý khủng hoảng trong những tuần gần đây, vì thiếu thuốc men, các thiết bị y tế như máy thở và khẩu trang cho các y bác sĩ cùng những người ở tuyến đầu chống dịch làm việc trong các lĩnh vực như siêu thị.

Thủ tướng Philippe cho biết trong tuần qua, Pháp đã nhập khẩu được khoảng 81 triệu khẩu trang, nhiều hơn nhu cầu hàng tuần vào khoảng 45 triệu. Đến tháng 06/2020, Pháp cũng sẽ bảo đảm sản xuất thêm 15,000 máy thở chuyên dành cho các đơn vị hồi sức trong bệnh viện và 15,000 máy thở phiên bản đơn giản hơn.


54Vote
41Vote
33Vote
23Vote
12Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, 194 thành viên trong Đại hội đồng y tế thế giới đã chính thức quyết định đưa nghiện game vào danh sách bệnh. Trong danh sách bệnh và các vấn đề sức khoẻ của WHO (ICD-11), bệnh nghiện chơi game được đặt tên là "Gaming disorder”, liệt vào một dạng bệnh tâm thần, nằm chung với nghiện cờ bạc.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.