Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

19 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 14037)
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch bằng cách tích trữ đồ bảo hộ để đầu cơ bán lại trong cơn khủng hoảng.

Trên kênh Fox News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cáo buộc Trung Quốc: “Trước hết, virus khởi phát từ Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu dịch bệnh sau tấm lá chắn WHO. Thứ ba, về cơ bản là họ tích trữ đồ bảo hộ cá nhân và trục lợi từ chúng”

Giới chức Mỹ được cho là đang điều tra xem có đúng là virus Covid-19 đã “xổng ra” từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Phòng thí nghiệm - Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) - đã phủ nhận việc tạo ra virus.

Ông Navarro đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở thí nghiệm hàng đầu chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc: “Những gì chúng ta biết là nơi bắt nguồn chủng virus corona mới nằm trong vòng vài km xung quanh phòng thí nghiệm. Nếu tiếp cận theo lý thuyết rằng lời giải thích đơn giản nhất có lẽ là xác đáng nhất, tôi nghĩ Trung Quốc cần chứng minh rằng nơi bắt nguồn dịch bệnh không phải là từ phòng thí nghiệm của họ”


Ông còn khẳng định Trung Quốc đã che giấu đại dịch trong những tuần đầu, dưới sự "thông đồng và bảo vệ" của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ông giải thích: “Thời điểm mà đúng ra virus có thể được kiểm soát ở Vũ Hán. Thay vào đó, 5 triệu người Trung Quốc đã rời khỏi Vũ Hán và truyền bệnh trên toàn thế giới. Trung Quốc đang ngồi trên đống đồ bảo hộ cá nhân mà họ đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường và trục lợi. Có những trường hợp mà khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc giá chỉ 50 xu, sau đó được bán lại cho các bệnh viện Mỹ với giá lên tới 8 USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đặt ra khả năng Covid-19 không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Ông cho biết nếu cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc "chịu trách nhiệm" trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt. Tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ ngừng chi các khoản thanh toán cho WHO, vì cho rằng tổ chức đã quá khoan dung và thiên vị cho Trung Quốc trong việc xử lý cũng như các báo cáo dữ liệu về đại dịch.


53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.
24 Tháng Mười 2019
Ngày 22/10/2019, thùng container xuất phát từ Bỉ, vượt eo biển vào Anh, trước khi được một tài xế xe đầu kéo chở đi và phát hiện thảm kịch.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tổng thống Donald Trump nói rằng việc đảm nhiệm cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã khiến ông thiệt hại từ 2 - 5 tỷ USD mà lẽ ra ông đã kiếm được nếu tiếp tục việc kinh doanh thay vì tham gia chính trường.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo một khảo sát thường niên vừa công bố của hãng tư vấn McKinsey & Co., khoảng hơn 50% các ngân hàng trên thế giới hiện nay được đánh giá là quá yếu để chống chọi với suy thoái.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong một thông cáo báo chí, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết lỗ thủng trên tầng Ozone của Trái Đất đã thu nhỏ tới một kích thước kỷ lục, nhỏ nhất kể từ khi nó được phát hiện lần đầu vào thập niên 1970.
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.