Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

19 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 14309)
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch bằng cách tích trữ đồ bảo hộ để đầu cơ bán lại trong cơn khủng hoảng.

Trên kênh Fox News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cáo buộc Trung Quốc: “Trước hết, virus khởi phát từ Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu dịch bệnh sau tấm lá chắn WHO. Thứ ba, về cơ bản là họ tích trữ đồ bảo hộ cá nhân và trục lợi từ chúng”

Giới chức Mỹ được cho là đang điều tra xem có đúng là virus Covid-19 đã “xổng ra” từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Phòng thí nghiệm - Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) - đã phủ nhận việc tạo ra virus.

Ông Navarro đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở thí nghiệm hàng đầu chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc: “Những gì chúng ta biết là nơi bắt nguồn chủng virus corona mới nằm trong vòng vài km xung quanh phòng thí nghiệm. Nếu tiếp cận theo lý thuyết rằng lời giải thích đơn giản nhất có lẽ là xác đáng nhất, tôi nghĩ Trung Quốc cần chứng minh rằng nơi bắt nguồn dịch bệnh không phải là từ phòng thí nghiệm của họ”


Ông còn khẳng định Trung Quốc đã che giấu đại dịch trong những tuần đầu, dưới sự "thông đồng và bảo vệ" của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ông giải thích: “Thời điểm mà đúng ra virus có thể được kiểm soát ở Vũ Hán. Thay vào đó, 5 triệu người Trung Quốc đã rời khỏi Vũ Hán và truyền bệnh trên toàn thế giới. Trung Quốc đang ngồi trên đống đồ bảo hộ cá nhân mà họ đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường và trục lợi. Có những trường hợp mà khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc giá chỉ 50 xu, sau đó được bán lại cho các bệnh viện Mỹ với giá lên tới 8 USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đặt ra khả năng Covid-19 không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Ông cho biết nếu cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc "chịu trách nhiệm" trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt. Tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ ngừng chi các khoản thanh toán cho WHO, vì cho rằng tổ chức đã quá khoan dung và thiên vị cho Trung Quốc trong việc xử lý cũng như các báo cáo dữ liệu về đại dịch.


53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.