Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

19 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 13899)
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.

Các cuộc tuần hành ở bang Arizona, Colorado, Montana và Washington diễn ra vào Chủ nhật (19/04/2020), sau các cuộc biểu tình trước đó ở hàng loạt các bang khác. Sự lo lắng mong mỏi nới lỏng các hạn chế đã gia tăng, bất chấp nguy cơ Covid-19 có thể tái bùng phát. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tỏ ra ủng hộ các cuộc biểu tình.

Mỹ là tâm điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19, với hơn 735,000 ca nhiễm và khoảng 40,000 trường hợp tử vong - nhưng đã có các dấu hiệu cho thấy Mỹ đã đạt đến đỉnh dịch, và tốc độ lây nhiễm đang chậm lại ở một số bang.

Các thống đốc ở một số bang đã bắt đầu thảo luận để lên kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch bệnh đang dần chững lại, nhưng một số khu vực khác vẫn đang bị hạn chế chặt chẽ.

Gavin Newsom, Thống đốc bang California là người đầu tiên trong cả nước ban hành lệnh ở nhà trên ở toàn tiểu bang, đóng cửa bang đông dân nhất nước Mỹ kể từ ngày 19/03/2020. Các bang lân cận bờ tây Washington và Oregon cũng theo bước những ngày sau đó, lệnh cho 11.5 triệu người dân của họ ở nhà kể từ ngày 23/03/2020.

Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố rằng tiểu bang sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế và yêu cầu người dân ở nhà cho đến ngày 15/05/2020. Phát biểu tại cuộc họp về virus vào Chủ nhật (19/04/2020), ông Cuomo kêu gọi mọi người cần thận trọng và khẳng định sẽ chưa mở cửa trở lại. Ông nói: “Chúng ta phải đảm bảo rằng mình sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Khi tất cả chúng ta đều rất háo hức để quay lại và tiếp tục cuộc sống bình thường. Chúng ta chỉ mới đi được nửa đoạn đường của toàn bộ cuộc hành trình”

Ông Trump, tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, có ý tán thành các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, cho biết các lệnh áp dụng tại Minnesota, Michigan và Virginia là "quá khó khăn".

Các biện pháp hạn chế là cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus.

Thống đốc Washington Jay Inslee gọi sự ủng hộ của tổng thống đối với người biểu tình là hành động "nguy hiểm", tương đương với việc khuyến khích họ "bất tuân" luật pháp tiểu bang. Ông chia sẻ trên trang ABC News: "Tôi chưa từng thấy một tổng thống Mỹ khuyến khích mọi người vi phạm luật pháp"

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Dân chủ của Hạ viện, cáo buộc ông Trump tán thành các cuộc biểu tình là một hành động "đánh trống lãng". Bà nói: "Tổng thống bám víu nó để lãng tránh khỏi thực tế là ông đã không thực hiện xét nghiệm, điều trị, theo dõi tiếp xúc và kiểm dịch một cách phù hợp”

Cuộc biểu tình được gọi là "Chiến dịch Gridlock", được hậu thuẫn bởi các nhóm theo chủ nghĩa tự do đã thu hút hàng trăm người tới các tòa nhà Capitol ở Denver, Colorado và Phoenix, Arizona vào Chủ nhật (19/04/2020).

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
15Vote
1.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.