New Zealand Sẽ Thông Báo Liệu Có Nên Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

20 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 11253)
New Zealand Sẽ Thông Báo Liệu Có Nên Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand Dự Kiến Thông Báo Liệu Có Nên Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Ban lãnh đạo cấp cao của New Zealand, sẽ họp trong ngày thứ Hai (20/04/2020) để quyết định xem có nên nới lỏng bớt các biện pháp hạn chế chặt chẽ và khắc nghiệt đang được áp dụng để dập tắt sự lây lan của đại dịch Covid-19 hay không.

Quốc gia Thái Bình Dương 5 triệu dân đã đưa ra các biện pháp hạn chế cấp 4, cấp độ cao nhất, vào cuối tháng 03/2020, buộc các văn phòng, trường học và tất cả các dịch vụ không thiết yếu bao gồm quán bar, nhà hàng, quán cà phê và sân chơi ngừng hoạt động.

Các biện pháp hạn chế ở New Zealand nghiêm ngặt hơn hầu hết các quốc gia khác, bao gồm cả nước láng giềng Úc, và đã chứng minh được hiệu quả phần lớn trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Vào thứ Hai (20/04/2020), chỉ có 9 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận và không có ca tử vong mới, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở New Zealand hiện là 1,440 ca với 12 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Jacinda Ardern dự kiến sẽ công bố quyết định trong buổi chiều ngày thứ Hai (20/04/2020). Dù quyết định là gì, các hạn chế sẽ vẫn tồn tại cho đến nửa đêm vào thứ Tư (22/04/2020) khi thời hạn phong tỏa một tháng hết hiệu lực.

Theo bà Jacinda Arder, ở mức thấp hơn, cảnh báo mức 3, những hạn chế đáng kể vẫn sẽ được đưa ra, nhưng nhiều người sẽ có thể đi làm.

Bà nói trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật (19/04/2020): “Đây sẽ là một dự án dài hạn của chúng ta. Việc chuyển sang cảnh báo cấp 3 không phải là sự trở lại với cuộc sống bình thường như trước đại dịch. Nhiều doanh nghiệp sẽ có thể hoạt động trở lại, nhưng đời sống xã hội của chúng ta thì không”

Theo bà Ardern, với mức cảnh báo cấp 3, các doanh nghiệp có thể mở cửa lại nếu họ có thể đảm bảo không tiếp xúc với khách hàng. Các cửa hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng vật lý và nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa nhưng có thể cho phép mua hàng trực tuyến hoặc đặt hàng qua điện thoại.

Các trường học sẽ có thể mở một phần cho các học sinh từ mẫu giáo đến lớp 10 nhưng việc đi học hay không là do tự nguyện. Đám tang và đám cưới sẽ có thể được phép tổ chức, nhưng giới hạn dưới 10 người.

Giáo sư Shaun Hendy của Đại học Auckland, người đã mô hình hóa sự lây lan của Covid-19 ở New Zealand, cho biết việc gia hạn các biện pháp hạn chế có thể giúp New Zealand loại bỏ hoàn toàn virus.


53Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.