Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng

22 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 1534)
Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng
Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng

Hôm thứ Tư (22/04/2020), một khu trục hạm Úc đã đến cùng tập trận với ba tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực mà một tàu Trung Quốc bị nghi ngờ đang khai thác dầu, gần vùng biển cũng do Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Trong tuần, các tàu chiến đã đến gần với nơi tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của chính phủ Trung Quốc đang hoạt động, cũng gần nơi một tàu do công ty dầu mỏ Malaysia Pet Petas điều hành đang tiến hành khoan thăm dò.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết các tàu chiến USS America và USS Bunker Hill đang hoạt động ở Biển Đông. Hiện khu vực có thêm khu trục hạm HMAS Parramatta của Úc và  USS Barry của Mỹ, được cho là đang thực hiện một cuộc tập trận chung.

Theo Bộ Quốc phòng Úc, xuyên suốt quá trình tập trận, các tàu chiến của 2 nước đã "mài giũa khả năng phối hợp giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Úc, với các nội dung liên quan đến tiếp tế trên biển, chiến dịch hàng không, diễn tập hàng hải và diễn tập thông tin liên lạc".


Tàu Haiyang Dizhi 8 cách bờ biển Malaysia khoảng 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế. Đi kèm với nó là một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc, đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chấn trong gần một tuần.

Khu vực ở gần vùng biển mà cả Việt Nam và Malaysia cũng như Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền. Trong đó, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở hầu hết vùng biển trù phú ở Biển Đông, tạo ra một đường chín đoạn hình chữ U trên bản đồ (hay còn gọi ví von là đường lưỡi bò), trong khi các nước láng giềng không ai công nhận.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện ở Biển Đông và kêu gọi họ ngừng các hành vi bắt nạt ở khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc, cho rằng Haiyang Dizhi 8 chỉ đang tiến hành các hoạt động bình thường.

Năm 2019, Việt Nam đã dành nhiều tháng để theo dõi Haiyang Dizhi 8. Việt Nam cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.