Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

22 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 11967)
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Ông Pompeo không loại trừ giả thuyết cho rằng loại virus chết người rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán của Trung Quốc, một kịch bản mà phía Bắc Kinh cực lực phủ nhận.

Ông nói với các phóng viên: "Mọi người cần phải nhớ rằng những phòng thí nghiệm vẫn mở cửa tại Trung Quốc, chúng có thể chứa các mầm bệnh phức tạp đang được nghiên cứu. Không chỉ có mỗi Viện Virus học Vũ Hán. Điều quan trọng là các vật liệu đó phải được xử lý an toàn và đảm bảo để không xảy ra phát tán do tai nạn"

Ngoại trưởng Pompeo nêu ví dụ về hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn. Ông cũng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc không chia sẻ thông tin về Covid-19. Ông nói: "Chúng tôi vẫn chưa có mẫu virus, thế giới cũng không có quyền tiếp cận các cơ sở hoặc các địa điểm khác có thể là nơi khởi phát của nó tại Vũ Hán"

Một số chuyên gia Trung Quốc nói virus Covid-19 có thể xuất hiện tại một chợ bán hải sản và động vật sống ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Tuy nhiên, một phòng thí nghiệm thuộc diện tuyệt mật nằm gần khu chợ làm dấy lên những câu hỏi về về nguồn gốc của virus, đồng thời các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần nêu giả thuyết virus có thể rò rỉ từ đây.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng Tổng thống Donald Trump đang muốn làm chệch hướng sự đổ lỗi nhằm vào cách ông tự xử lý đại dịch Covid-19, đã khiến hơn 45,000 người chết tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

50Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
21 Tháng Mười Một 2019
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
21 Tháng Mười Một 2019
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.