Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

22 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 13776)
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.

Hồi giữa tháng 03/2020, nhiều người Mỹ đã nhận được tin nhắn văn bản và qua các ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội, nói rằng chính quyền ông Trump chuẩn bị triển khai Vệ binh Quốc gia để phong tỏa toàn quốc. Những tin nhắn như vậy thường nói rằng họ nắm được thông tin qua người thân, người quen làm việc trong Lầu Năm Góc hoặc CIA.

Các tin nhắn dồn dập tới nỗi Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 16/03/2020 phải đăng tweet khẳng định "tin nhắn lan truyền tin đồn phong tỏa toàn quốc là giả" và kêu gọi mọi người chỉ đọc thông tin từ nguồn chính thống như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Thực tế, vào ngày 16/03/2020, ông Trump chỉ khuyến cáo "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc chứ không áp đặt phong tỏa bắt buộc.

Nguồn gốc các tin nhắn lúc đó vẫn còn bí ẩn, không rõ là đến từ phía nào. Ngày 22/04/2020, trang New York Times dẫn lời 6 quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ tin rằng các đặc vụ Trung Quốc đứng sau vụ loan tin giả để gây hoảng loạn. Hai quan chức Mỹ nhấn mạnh họ không tin đặc vụ Trung Quốc là người tạo ra những tin giả nhưng họ đã lan truyền chúng rộng rãi. Các tin nhắn đã gây chú ý khá lớn trên mạng xã hội Facebook.

Khi được hỏi về cáo buộc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nói rằng cáo buộc "hoàn toàn vô lý và không đáng để bác bỏ". Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng thao túng chính trị và tập trung vào chống dịch, sau khi các quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19.

Cuộc chiến thông tin

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến thông tin lớn về đại dịch, thêm một chiều hướng mới cho sự cạnh tranh toàn cầu của 2 bên.

Khi căng thẳng ngoại giao gia tăng và Bắc Kinh muốn tranh giành quyền kiểm soát thông tin, chính phủ Trung Quốc tháng 03/2020 đã trục xuất các nhà báo Mỹ từ các trang tin tức lớn bao gồm The Times. Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích ông Trump cùng các đồng minh đã gọi Covid-19 là ‘virus Trung Quốc’ và bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump ban đầu cũng ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong ứng phó Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông bày tỏ nghi ngờ Trung Quốc che giấu bối cảnh và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm cho sự bùng phát đại dịch. Giới chức Nhà Trắng cũng hoài nghi Bắc Kinh che giấu thông tin và dữ liệu Covid-19 để giành ưu thế thương mại trong cuộc đua chế tạo vaccine.

52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
13Vote
2.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft đã cập nhật tính năng hội nhập tài khoản bằng gương mặt hoặc thông qua USB bảo mật thay vì sử dụng tên hội nhập và mật mã truyền thống cho Microsoft Account.
22 Tháng Mười Một 2018
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
22 Tháng Mười Một 2018
Có thể sẽ có nhiều người thích mùi xe mới, nhưng theo khảo sát về sự hài lòng của công ty J.D. Power hơn 10% tài xế Trung Quốc không thích mùi nội thất đặc trưng của xe mới. Nên khoảng giữa tháng 11/2018, Ford đã ghi danh bằng sáng chế cho quy trình khử mùi đặc biệt dành cho xe mới. Theo đó, hãng sẽ mô phỏng lại quá trình phơi xe dưới trời nắng để loại bỏ mùi đặc trưng của nội thất mới.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.