Ngoại Trưởng Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn

Thursday, April 23, 20206:45 PM(View: 12827)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn
Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.

Khi ngoại trưởng Pompeo liên tục chỉ trích WHO, Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi ông Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO.

Trong khi đó, ông Pompeo cho rằng cần "cải tổ cấu trúc" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để sửa chữa "những thiếu sót" của tổ chức. Khi được hỏi liệu Washington có để ngỏ khả năng thay đổi vai trò lãnh đạo của WHO, ông nói: "Thậm chí nhiều hơn, Mỹ có thể không bao giờ nối lại tài trợ, đưa tiền thuế của người dân Mỹ cho WHO"

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019. Nhưng gần đây tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.


Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ "tin tưởng mãnh liệt" rằng Trung Quốc không báo cáo kịp thời sự bùng phát Covid-19, vi phạm quy tắc của WHO, trong khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom không dùng khả năng của mình để công khai dịch bệnh khi quốc gia thành viên không tuân theo quy tắc. Mỹ sẽ đánh giá liệu WHO có được điều hành đúng cách và tìm kiếm các đối tác thay thế bên ngoài tổ chức.

Theo ông, WHO có nghĩa vụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đã được thực hiện trong các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát và Tedros có "quyền lực rất lớn đối với các quốc gia không tuân thủ".

Khả năng Mỹ ngừng tài trợ hoàn toàn cho WHO tùy thuộc vào việc ông Trump có đánh bại ông Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, để tái đắc cử tổng thống vào tháng 11 hay không. Quốc hội Mỹ kiểm soát chi tiêu liên bang và có thể thông qua luật để đảm bảo tài trợ cho WHO.

54Vote
43Vote
31Vote
20Vote
11Vote
49
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 23, 2020
Theo một thử nghiệm đo tốc độ mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ, khá bất ngờ khi tốc độ mạng 5G mới được lắp đặt còn chậm hơn cả mạng 4G LTE.
Wednesday, December 23, 2020
Khi bóng của Mặt trăng lướt ngang qua bán cầu nam của Trái đất vào ngày 14 tháng 12, những người quan sát bầu trời đã được coi màn nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2020.
Tuesday, December 22, 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), Đài Loan đã báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng
Tuesday, December 22, 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.
Tuesday, December 22, 2020
Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
Tuesday, December 22, 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.