Ngoại Trưởng Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn

23 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 12845)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn
Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.

Khi ngoại trưởng Pompeo liên tục chỉ trích WHO, Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi ông Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO.

Trong khi đó, ông Pompeo cho rằng cần "cải tổ cấu trúc" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để sửa chữa "những thiếu sót" của tổ chức. Khi được hỏi liệu Washington có để ngỏ khả năng thay đổi vai trò lãnh đạo của WHO, ông nói: "Thậm chí nhiều hơn, Mỹ có thể không bao giờ nối lại tài trợ, đưa tiền thuế của người dân Mỹ cho WHO"

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019. Nhưng gần đây tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.


Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ "tin tưởng mãnh liệt" rằng Trung Quốc không báo cáo kịp thời sự bùng phát Covid-19, vi phạm quy tắc của WHO, trong khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom không dùng khả năng của mình để công khai dịch bệnh khi quốc gia thành viên không tuân theo quy tắc. Mỹ sẽ đánh giá liệu WHO có được điều hành đúng cách và tìm kiếm các đối tác thay thế bên ngoài tổ chức.

Theo ông, WHO có nghĩa vụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đã được thực hiện trong các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát và Tedros có "quyền lực rất lớn đối với các quốc gia không tuân thủ".

Khả năng Mỹ ngừng tài trợ hoàn toàn cho WHO tùy thuộc vào việc ông Trump có đánh bại ông Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, để tái đắc cử tổng thống vào tháng 11 hay không. Quốc hội Mỹ kiểm soát chi tiêu liên bang và có thể thông qua luật để đảm bảo tài trợ cho WHO.

54Vote
43Vote
31Vote
20Vote
11Vote
49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Trong mùa thu 2020, Apple đã thay đổi cách nghĩ của mọi người về chip xử lý máy tính chỉ sau một đêm.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), tổng chưởng lý New York Letitia James đã công bố vụ kiện chống độc quyền lớn nhất nhằm vào Facebook.
10 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.
10 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng dự kiến sẽ được dọn dẹp khử trùng cẩn thận hơn nhằm đề phòng Covid-19 trước khi gia đình Tổng thống đắc cử Joe Biden chuyển đến.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.
10 Tháng Mười Hai 2020
Tiền đã chảy vào các quỹ đầu tư Bitcoin và chảy khỏi vàng từ tháng 10/2020.