Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi

26 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 13775)
Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi
Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi

Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.

Úc và nước láng giềng New Zealand đều đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 trước khi hệ thống y tế cộng đồng bị căng thẳng, nhưng các quan chức ở cả hai nước vẫn đang lo lắng về nguy cơ một đợt bùng phát khác. Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Greg Hunt phát biểu trên truyền hình, thông báo về việc ra mắt ứng dụng: “Chúng ta đang và sẽ chiến thắng, chứ chúng ta chưa thật sự chiến thắng”

Ứng dụng dựa trên phần mềm TraceTogether của Singapore, sử dụng tín hiệu Bluetooth để hội nhập khi mọi người ở gần nhau. Nó đã bị một số ý kiến chỉ trích là xâm phạm quyền riêng tư. Dù cho biết đây là một ứng dụng tự nguyện, không theo dõi vị trí, và an toàn, chính phủ Úc muốn có ít nhất 40% dân số ghi danh để nỗ lực có hiệu quả.

Dữ liệu liên lạc được lưu trữ trên ứng dụng sẽ cho phép các quan chức y tế theo dõi những người có khả năng bị nhiễm virus. Ông Greg Hunt nói: “Nó sẽ giúp chúng ta tìm cách trở lại với cuộc sống bình thường và lối sống của người Úc. Không ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó, ngay cả chính bạn ... chỉ một quan chức y tế cộng đồng của bang mới có thể được cấp quyền truy cập”.

Một số quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Israel, cũng đang sử dụng các phương pháp theo dõi liên lạc công nghệ cao liên quan đến việc theo dõi vị trí của người dân qua mạng điện thoại, mặc dù các cách tiếp cận dựa trên giám sát như vậy được xem là xâm phạm quyền riêng tư và không thể chấp nhận được ở nhiều quốc gia.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, niềm tin vào chính phủ ở Úc và New Zealand đã tăng lên kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các nhà lãnh đạo của cả hai nước - trái ngược về mặt tư tưởng - đã được ca ngợi trong việc ngăn chặn Covid-19.

Tỷ lệ tăng các ca nhiễm mới đã dưới 1% trong hai tuần nay ở cả hai quốc gia - thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Hôm Chủ nhật (26/04/2020), các bang Queensland và Western Australia cho biết họ sẽ giảm nhẹ các quy tắc xa cách xã hội trong tuần này để cho phép các cuộc tụ họp công cộng ngoài trời nhiều người hơn, trong khi các quan chức ở bang Victoria, bang đông dân thứ hai của Úc, cho biết họ chưa sẵn sàng để nới lỏng các hạn chế.

Úc đã báo cáo 16 ca nhiễm mới vào Chủ nhật (26/04/2020), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 6,703, với 83 trường hợp tử vong. Ở New Zealand, có 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 1,125 ca với 18 trường hợp tử vong.

Vào thứ Ba (28/04/2020), New Zealand sẽ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế, và cũng sẽ sớm đưa ra một ứng dụng truy dấu virus, nhưng Thủ tướng Jacinda Ardern cũng cảnh báo rằng ứng dụng không phải là thuốc chữa bách bệnh.


58Vote
43Vote
38Vote
26Vote
17Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2020
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
24 Tháng Năm 2020
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.