Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi

26 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 908)
Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi
Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi

Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.

Úc và nước láng giềng New Zealand đều đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 trước khi hệ thống y tế cộng đồng bị căng thẳng, nhưng các quan chức ở cả hai nước vẫn đang lo lắng về nguy cơ một đợt bùng phát khác. Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Greg Hunt phát biểu trên truyền hình, thông báo về việc ra mắt ứng dụng: “Chúng ta đang và sẽ chiến thắng, chứ chúng ta chưa thật sự chiến thắng”

Ứng dụng dựa trên phần mềm TraceTogether của Singapore, sử dụng tín hiệu Bluetooth để hội nhập khi mọi người ở gần nhau. Nó đã bị một số ý kiến chỉ trích là xâm phạm quyền riêng tư. Dù cho biết đây là một ứng dụng tự nguyện, không theo dõi vị trí, và an toàn, chính phủ Úc muốn có ít nhất 40% dân số ghi danh để nỗ lực có hiệu quả.

Dữ liệu liên lạc được lưu trữ trên ứng dụng sẽ cho phép các quan chức y tế theo dõi những người có khả năng bị nhiễm virus. Ông Greg Hunt nói: “Nó sẽ giúp chúng ta tìm cách trở lại với cuộc sống bình thường và lối sống của người Úc. Không ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó, ngay cả chính bạn ... chỉ một quan chức y tế cộng đồng của bang mới có thể được cấp quyền truy cập”.

Một số quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Israel, cũng đang sử dụng các phương pháp theo dõi liên lạc công nghệ cao liên quan đến việc theo dõi vị trí của người dân qua mạng điện thoại, mặc dù các cách tiếp cận dựa trên giám sát như vậy được xem là xâm phạm quyền riêng tư và không thể chấp nhận được ở nhiều quốc gia.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, niềm tin vào chính phủ ở Úc và New Zealand đã tăng lên kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các nhà lãnh đạo của cả hai nước - trái ngược về mặt tư tưởng - đã được ca ngợi trong việc ngăn chặn Covid-19.

Tỷ lệ tăng các ca nhiễm mới đã dưới 1% trong hai tuần nay ở cả hai quốc gia - thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Hôm Chủ nhật (26/04/2020), các bang Queensland và Western Australia cho biết họ sẽ giảm nhẹ các quy tắc xa cách xã hội trong tuần này để cho phép các cuộc tụ họp công cộng ngoài trời nhiều người hơn, trong khi các quan chức ở bang Victoria, bang đông dân thứ hai của Úc, cho biết họ chưa sẵn sàng để nới lỏng các hạn chế.

Úc đã báo cáo 16 ca nhiễm mới vào Chủ nhật (26/04/2020), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 6,703, với 83 trường hợp tử vong. Ở New Zealand, có 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 1,125 ca với 18 trường hợp tử vong.

Vào thứ Ba (28/04/2020), New Zealand sẽ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế, và cũng sẽ sớm đưa ra một ứng dụng truy dấu virus, nhưng Thủ tướng Jacinda Ardern cũng cảnh báo rằng ứng dụng không phải là thuốc chữa bách bệnh.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.