Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi

26 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 13692)
Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi
Úc Ra Mắt Ứng Dụng Theo Dõi Covid-19 Gây Tranh Cãi

Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.

Úc và nước láng giềng New Zealand đều đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 trước khi hệ thống y tế cộng đồng bị căng thẳng, nhưng các quan chức ở cả hai nước vẫn đang lo lắng về nguy cơ một đợt bùng phát khác. Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Greg Hunt phát biểu trên truyền hình, thông báo về việc ra mắt ứng dụng: “Chúng ta đang và sẽ chiến thắng, chứ chúng ta chưa thật sự chiến thắng”

Ứng dụng dựa trên phần mềm TraceTogether của Singapore, sử dụng tín hiệu Bluetooth để hội nhập khi mọi người ở gần nhau. Nó đã bị một số ý kiến chỉ trích là xâm phạm quyền riêng tư. Dù cho biết đây là một ứng dụng tự nguyện, không theo dõi vị trí, và an toàn, chính phủ Úc muốn có ít nhất 40% dân số ghi danh để nỗ lực có hiệu quả.

Dữ liệu liên lạc được lưu trữ trên ứng dụng sẽ cho phép các quan chức y tế theo dõi những người có khả năng bị nhiễm virus. Ông Greg Hunt nói: “Nó sẽ giúp chúng ta tìm cách trở lại với cuộc sống bình thường và lối sống của người Úc. Không ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó, ngay cả chính bạn ... chỉ một quan chức y tế cộng đồng của bang mới có thể được cấp quyền truy cập”.

Một số quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Israel, cũng đang sử dụng các phương pháp theo dõi liên lạc công nghệ cao liên quan đến việc theo dõi vị trí của người dân qua mạng điện thoại, mặc dù các cách tiếp cận dựa trên giám sát như vậy được xem là xâm phạm quyền riêng tư và không thể chấp nhận được ở nhiều quốc gia.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, niềm tin vào chính phủ ở Úc và New Zealand đã tăng lên kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các nhà lãnh đạo của cả hai nước - trái ngược về mặt tư tưởng - đã được ca ngợi trong việc ngăn chặn Covid-19.

Tỷ lệ tăng các ca nhiễm mới đã dưới 1% trong hai tuần nay ở cả hai quốc gia - thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Hôm Chủ nhật (26/04/2020), các bang Queensland và Western Australia cho biết họ sẽ giảm nhẹ các quy tắc xa cách xã hội trong tuần này để cho phép các cuộc tụ họp công cộng ngoài trời nhiều người hơn, trong khi các quan chức ở bang Victoria, bang đông dân thứ hai của Úc, cho biết họ chưa sẵn sàng để nới lỏng các hạn chế.

Úc đã báo cáo 16 ca nhiễm mới vào Chủ nhật (26/04/2020), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 6,703, với 83 trường hợp tử vong. Ở New Zealand, có 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 1,125 ca với 18 trường hợp tử vong.

Vào thứ Ba (28/04/2020), New Zealand sẽ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế, và cũng sẽ sớm đưa ra một ứng dụng truy dấu virus, nhưng Thủ tướng Jacinda Ardern cũng cảnh báo rằng ứng dụng không phải là thuốc chữa bách bệnh.


58Vote
43Vote
38Vote
26Vote
17Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2020
Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.
13 Tháng Mười Hai 2020
Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration Commissioner – FDA) Stephen Hahn cho biết hy vọng lớn nhất của ông là việc tiêm chủng Covid-19 sẽ được thực hiện cho người dân Mỹ bắt đầu từ ngày 14/12/2020.
13 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ thừa nhận báo cáo về việc Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.
13 Tháng Mười Hai 2020
Dòng vốn chảy mạnh không ngưng đổ vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc dẫn tới dự báo cho rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong gần 3 thập kỷ.
11 Tháng Mười Hai 2020
Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các nhà chức trách Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang.