Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

27 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 13280)
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

Hôm thứ Hai (27/04/2020), Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.

Navarro, người thường chỉ trích Bắc Kinh và được Tổng thống Donald Trump chỉ định phụ trách các vấn đề cung cấp liên quan đến khủng hoảng y tế Covid-19, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox and Friends rằng việc thực hiện thêm nhiều xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể rất quan trọng để giúp những người dân Mỹ đang chịu lệnh phong tỏa được quay trở lại làm việc.  

Ông nói: "Điều đó cho phép chúng ta tìm thấy những người miễn dịch và giúp họ đi làm trong môi trường an toàn hơn. Tuy nhiên chúng ta không thể để Trung Quốc gửi những bộ xét nghiệm giả và không chính xác, vì nó sẽ gây rối loạn. Hiện có rất nhiều bộ kit xét nghiệm kháng thể đến từ Trung Quốc có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những thứ tương tự".

Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị y tế cơ bản và dược phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai đối thủ chiến lược và thương mại cũng thường xuyên "đấu khẩu" trong khủng hoảng Covid-19.

Ông Navarro cáo buộc Trung Quốc, nơi Covid-19 được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán, đã khiến virus phát tán sang nhiều quốc gia trên thế giới sau khi "che giấu dịch bệnh suốt 6 tuần". Ông cho biết: "Họ có thể ngăn chặn dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng họ không làm thế. Họ đã gieo dịch bệnh cho thế giới với hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và những nơi khác".


Cố vấn Nhà Trắng còn cáo buộc trong thời gian trì hoãn công bố dịch bệnh, Trung Quốc đã thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới, những thứ mà nhân viên y tế cần thiết: "Và bây giờ, Trung Quốc về cơ bản trục lợi từ tình cảnh hiện nay”

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc che giấu dịch bệnh từ Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nên "ngừng trò chơi chính trị và tốt hơn tập trung sức lực để cứu người".

Với hơn 970,000 ca nhiễm và 55.000 trường hợp tử vong do Covid-19, Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước đã bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu. Cơ quan đã siết chặt khâu cấp giấy phép xuất khẩu từ cuối tháng 03/2020, sau khi một số nước Châu Âu đồng loạt phàn nàn bộ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho kết quả không chính xác.  

Cố vấn Navarro trước đó cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu ban đầu về Covid-19 vì muốn thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vaccine, nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine Covid-19 nào được phê duyệt.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2019
Đây là bài dịch từ bài đăng trên The Atlantic, phản ánh cuộc sống bận rộn của các bậc cha mẹ Mỹ, khiến họ đau đầu tìm cách cân bằng cả công việc và gia đình. Với sự trợ giúp của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh Mỹ chọn cách soạn ra nhiều nhiệm vụ trên các ứng dụng lập kế hoạch trực tuyến và yêu cầu con trẻ theo dõi, làm theo mỗi ngày.
01 Tháng Tám 2019
Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.
01 Tháng Tám 2019
Để phục hồi lại tài nguyên rừng của đất nước sau khi bị xói mòn nghiêm trọng bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thủ tướng Ethiopia ông Abiy Ahmed đã có một kế hoạch đầy tham vọng đó là trồng 200 triệu cây mỗi ngày. Và theo thống kê, kết quả còn tuyệt vời hơn với 224 triệu cây được trồng vào ngày Thứ Hai cuối tháng 07/2019.
01 Tháng Tám 2019
Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt.
01 Tháng Tám 2019
Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nâng cao tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.
01 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, một nghiên cứu mới dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Mỹ sẽ dùng CRISPR để trị một chứng bệnh rối loạn di truyền có khả năng gây mù loà. Được biết, người mắc hội chứng sẽ sở hữu các đột biến gen ảnh hưởng đến chức năng của võng mạc - những tế bào nhạy cảm với ánh sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp khả năng quan sát bình thường ở một người.