Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

27 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 1290)
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

Hôm thứ Hai (27/04/2020), Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.

Navarro, người thường chỉ trích Bắc Kinh và được Tổng thống Donald Trump chỉ định phụ trách các vấn đề cung cấp liên quan đến khủng hoảng y tế Covid-19, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox and Friends rằng việc thực hiện thêm nhiều xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể rất quan trọng để giúp những người dân Mỹ đang chịu lệnh phong tỏa được quay trở lại làm việc.  

Ông nói: "Điều đó cho phép chúng ta tìm thấy những người miễn dịch và giúp họ đi làm trong môi trường an toàn hơn. Tuy nhiên chúng ta không thể để Trung Quốc gửi những bộ xét nghiệm giả và không chính xác, vì nó sẽ gây rối loạn. Hiện có rất nhiều bộ kit xét nghiệm kháng thể đến từ Trung Quốc có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những thứ tương tự".

Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị y tế cơ bản và dược phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai đối thủ chiến lược và thương mại cũng thường xuyên "đấu khẩu" trong khủng hoảng Covid-19.

Ông Navarro cáo buộc Trung Quốc, nơi Covid-19 được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán, đã khiến virus phát tán sang nhiều quốc gia trên thế giới sau khi "che giấu dịch bệnh suốt 6 tuần". Ông cho biết: "Họ có thể ngăn chặn dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng họ không làm thế. Họ đã gieo dịch bệnh cho thế giới với hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và những nơi khác".


Cố vấn Nhà Trắng còn cáo buộc trong thời gian trì hoãn công bố dịch bệnh, Trung Quốc đã thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới, những thứ mà nhân viên y tế cần thiết: "Và bây giờ, Trung Quốc về cơ bản trục lợi từ tình cảnh hiện nay”

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc che giấu dịch bệnh từ Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nên "ngừng trò chơi chính trị và tốt hơn tập trung sức lực để cứu người".

Với hơn 970,000 ca nhiễm và 55.000 trường hợp tử vong do Covid-19, Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước đã bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu. Cơ quan đã siết chặt khâu cấp giấy phép xuất khẩu từ cuối tháng 03/2020, sau khi một số nước Châu Âu đồng loạt phàn nàn bộ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho kết quả không chính xác.  

Cố vấn Navarro trước đó cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu ban đầu về Covid-19 vì muốn thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vaccine, nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine Covid-19 nào được phê duyệt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.