Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

27 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 3791)
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

Hôm thứ Hai (27/04/2020), Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.

Navarro, người thường chỉ trích Bắc Kinh và được Tổng thống Donald Trump chỉ định phụ trách các vấn đề cung cấp liên quan đến khủng hoảng y tế Covid-19, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox and Friends rằng việc thực hiện thêm nhiều xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể rất quan trọng để giúp những người dân Mỹ đang chịu lệnh phong tỏa được quay trở lại làm việc.  

Ông nói: "Điều đó cho phép chúng ta tìm thấy những người miễn dịch và giúp họ đi làm trong môi trường an toàn hơn. Tuy nhiên chúng ta không thể để Trung Quốc gửi những bộ xét nghiệm giả và không chính xác, vì nó sẽ gây rối loạn. Hiện có rất nhiều bộ kit xét nghiệm kháng thể đến từ Trung Quốc có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những thứ tương tự".

Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị y tế cơ bản và dược phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai đối thủ chiến lược và thương mại cũng thường xuyên "đấu khẩu" trong khủng hoảng Covid-19.

Ông Navarro cáo buộc Trung Quốc, nơi Covid-19 được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán, đã khiến virus phát tán sang nhiều quốc gia trên thế giới sau khi "che giấu dịch bệnh suốt 6 tuần". Ông cho biết: "Họ có thể ngăn chặn dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng họ không làm thế. Họ đã gieo dịch bệnh cho thế giới với hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và những nơi khác".


Cố vấn Nhà Trắng còn cáo buộc trong thời gian trì hoãn công bố dịch bệnh, Trung Quốc đã thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới, những thứ mà nhân viên y tế cần thiết: "Và bây giờ, Trung Quốc về cơ bản trục lợi từ tình cảnh hiện nay”

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc che giấu dịch bệnh từ Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nên "ngừng trò chơi chính trị và tốt hơn tập trung sức lực để cứu người".

Với hơn 970,000 ca nhiễm và 55.000 trường hợp tử vong do Covid-19, Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước đã bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu. Cơ quan đã siết chặt khâu cấp giấy phép xuất khẩu từ cuối tháng 03/2020, sau khi một số nước Châu Âu đồng loạt phàn nàn bộ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho kết quả không chính xác.  

Cố vấn Navarro trước đó cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu ban đầu về Covid-19 vì muốn thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vaccine, nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine Covid-19 nào được phê duyệt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc