Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

27 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 13642)
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'
Cố Vấn Nhà Trắng Cáo Buộc Trung Quốc Bán 'Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Giả'

Hôm thứ Hai (27/04/2020), Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.

Navarro, người thường chỉ trích Bắc Kinh và được Tổng thống Donald Trump chỉ định phụ trách các vấn đề cung cấp liên quan đến khủng hoảng y tế Covid-19, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox and Friends rằng việc thực hiện thêm nhiều xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể rất quan trọng để giúp những người dân Mỹ đang chịu lệnh phong tỏa được quay trở lại làm việc.  

Ông nói: "Điều đó cho phép chúng ta tìm thấy những người miễn dịch và giúp họ đi làm trong môi trường an toàn hơn. Tuy nhiên chúng ta không thể để Trung Quốc gửi những bộ xét nghiệm giả và không chính xác, vì nó sẽ gây rối loạn. Hiện có rất nhiều bộ kit xét nghiệm kháng thể đến từ Trung Quốc có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những thứ tương tự".

Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị y tế cơ bản và dược phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai đối thủ chiến lược và thương mại cũng thường xuyên "đấu khẩu" trong khủng hoảng Covid-19.

Ông Navarro cáo buộc Trung Quốc, nơi Covid-19 được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán, đã khiến virus phát tán sang nhiều quốc gia trên thế giới sau khi "che giấu dịch bệnh suốt 6 tuần". Ông cho biết: "Họ có thể ngăn chặn dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng họ không làm thế. Họ đã gieo dịch bệnh cho thế giới với hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và những nơi khác".


Cố vấn Nhà Trắng còn cáo buộc trong thời gian trì hoãn công bố dịch bệnh, Trung Quốc đã thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới, những thứ mà nhân viên y tế cần thiết: "Và bây giờ, Trung Quốc về cơ bản trục lợi từ tình cảnh hiện nay”

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc che giấu dịch bệnh từ Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nên "ngừng trò chơi chính trị và tốt hơn tập trung sức lực để cứu người".

Với hơn 970,000 ca nhiễm và 55.000 trường hợp tử vong do Covid-19, Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước đã bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu. Cơ quan đã siết chặt khâu cấp giấy phép xuất khẩu từ cuối tháng 03/2020, sau khi một số nước Châu Âu đồng loạt phàn nàn bộ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho kết quả không chính xác.  

Cố vấn Navarro trước đó cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu ban đầu về Covid-19 vì muốn thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vaccine, nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine Covid-19 nào được phê duyệt.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".