Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

28 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 15751)
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ngược lại, Mỹ cũng cảm ơn Đài Loan đã chia sẻ các thực hành y tế tốt nhất của mình. Đài Loan đã hạn chế sự bùng phát dịch bệnh chỉ với 429 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 6 trường hợp tử vong.

Đài Loan thiếu tư cách thành viên tại WHO, do sự phản đối từ phía chính quyền Bắc Kinh, coi hòn đảo chỉ là một trong những tỉnh của Trung Quốc. Điều này đã khiến Đài Bắc tức giận, nói rằng sự độc đoán của Trung Quốc đã tạo ra cách biệt quá lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai (27/04/2020), Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho Đài Loan tham gia WHO. Bộ trưởng Chen nói với Bộ trưởng Azar rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên và các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO.

Hội đồng Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định của WHO.

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên, gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bộ Y tế Đài Loan cho biết Azar đã tái khẳng định việc hỗ trợ liên tục và cụ thể từ Mỹ trong việc mở rộng sự tham gia của Đài Loan tại WHO và đấu trường y tế toàn cầu.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì "những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ". Ông nói: "Hiện nay, hơn bao giờ hết, sự hợp tác y tế toàn cầu là cốt yếu và tôi cảm kích những đóng góp của Đài Loan".

Tương tác trực tiếp, công khai giữa các quan chức cấp bộ từ Đài Loan và Mỹ là không bình thường vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, mặc dù đây là bên ủng hộ mạnh nhất Đài Loan trên trường quốc tế.

Đầu tháng 04/2020, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để "hợp tác gần gũi hơn" giữa vùng lãnh thổ và WHO trong suốt đại dịch Covid-19. Tháng 03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã rất tức giận và đe dọa sẽ đáp trả.


55Vote
41Vote
38Vote
27Vote
115Vote
2.336
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.