Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

28 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 3633)
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ngược lại, Mỹ cũng cảm ơn Đài Loan đã chia sẻ các thực hành y tế tốt nhất của mình. Đài Loan đã hạn chế sự bùng phát dịch bệnh chỉ với 429 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 6 trường hợp tử vong.

Đài Loan thiếu tư cách thành viên tại WHO, do sự phản đối từ phía chính quyền Bắc Kinh, coi hòn đảo chỉ là một trong những tỉnh của Trung Quốc. Điều này đã khiến Đài Bắc tức giận, nói rằng sự độc đoán của Trung Quốc đã tạo ra cách biệt quá lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai (27/04/2020), Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho Đài Loan tham gia WHO. Bộ trưởng Chen nói với Bộ trưởng Azar rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên và các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO.

Hội đồng Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định của WHO.

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên, gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bộ Y tế Đài Loan cho biết Azar đã tái khẳng định việc hỗ trợ liên tục và cụ thể từ Mỹ trong việc mở rộng sự tham gia của Đài Loan tại WHO và đấu trường y tế toàn cầu.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì "những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ". Ông nói: "Hiện nay, hơn bao giờ hết, sự hợp tác y tế toàn cầu là cốt yếu và tôi cảm kích những đóng góp của Đài Loan".

Tương tác trực tiếp, công khai giữa các quan chức cấp bộ từ Đài Loan và Mỹ là không bình thường vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, mặc dù đây là bên ủng hộ mạnh nhất Đài Loan trên trường quốc tế.

Đầu tháng 04/2020, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để "hợp tác gần gũi hơn" giữa vùng lãnh thổ và WHO trong suốt đại dịch Covid-19. Tháng 03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã rất tức giận và đe dọa sẽ đáp trả.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).