WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

04 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 13126)
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Hôm thứ Hai (04/05/2020), WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Michael Ryan, giám đốc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của Covid-19. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng Covid-19 đã lây truyền từ động vật, có thể là dơi, sang người sau khi xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán cuối năm 2019. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu, tuyên bố có bằng chứng virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.  

Hôm Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có "bằng chứng to lớn" rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Ông Trump được cho là đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus.  

Ông Michael Ryan cho biết: "Giống như bất kỳ tổ chức căn cứ trên bằng chứng nào, chúng tôi rất sẵn lòng nhận thông tin liên quan đến nguồn gốc virus", đồng thời nhấn mạnh rằng đây là "thông tin y tế cộng đồng rất quan trọng để kiểm soát trong tương lai": "Nếu đã có dữ liệu và bằng chứng, chính phủ Mỹ có quyền quyết định liệu nó có thể được chia sẻ hay không, nhưng rất khó để WHO hoạt động trong môi trường thông tin như vậy"
Bản thân WHO cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ ông Trump về những cáo buộc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch giai đoạn đầu để bao che cho Trung Quốc. WHO cũng nhiều lần cho rằng virus có nguồn gốc tự nhiên từ động vật.

Chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh có khoảng 15,000 chuỗi gene đầy đủ của Covid-19, và tất cả các bằng chứng cho thấy virus "có nguồn gốc tự nhiên". Va dù virus được cho là bắt nguồn từ loài dơi, cả Van Kerkhove và Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tìm ra cách thức virus lây sang người, cũng như động vật nào đóng vai trò “vật chủ trung gian”.  

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để Covid-19 thoát ra ngoài, bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".  

50Vote
40Vote
31Vote
23Vote
12Vote
1.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung Display cho biết đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng 05/2019.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Qualcomm giới thiệu bộ ba chip Snapdragon 730, 730G và 665 hướng đến các dòng smartphone tầm trung. Cả 3 dòng chip mới hứa hẹn sẽ cải tiến mạnh mẽ về hiệu năng, nâng cấp kết nối và tích hợp AI để đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
11 Tháng Tư 2019
Quân đội Mỹ gọi phiên bản HoloLens 2 được sản xuất cho riêng họ với cái tên IVAS, viết tắt của Integrated Visual Augmented System. Hệ thống IVAS giúp thông tin và hình ảnh được hiển thị ngay trong tầm mắt của người lính, nhưng đồng thời vẫn cho phép quan sát thế giới xung quanh một cách dễ dàng.
11 Tháng Tư 2019
Hố đen thật sự trông như thế nào?
11 Tháng Tư 2019
Apple quan tâm đến việc áp dụng công nghệ màn hình mini-LED vì chúng sẽ giúp hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, tỷ lệ tương phản cao, dải tần nhạy sáng cao và làm tối cục bộ.
11 Tháng Tư 2019
Dựa theo chính những ý kiến thu được, những ngành công nghiệp tương ứng sẽ được khuyến khích phát triển, kiểm soát chặt chẽ hoặc bị cấm hoàn toàn. Chính sách lắng nghe ý kiến cộng đồng của Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2011.