WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

04 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 13376)
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Hôm thứ Hai (04/05/2020), WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Michael Ryan, giám đốc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của Covid-19. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng Covid-19 đã lây truyền từ động vật, có thể là dơi, sang người sau khi xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán cuối năm 2019. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu, tuyên bố có bằng chứng virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.  

Hôm Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có "bằng chứng to lớn" rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Ông Trump được cho là đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus.  

Ông Michael Ryan cho biết: "Giống như bất kỳ tổ chức căn cứ trên bằng chứng nào, chúng tôi rất sẵn lòng nhận thông tin liên quan đến nguồn gốc virus", đồng thời nhấn mạnh rằng đây là "thông tin y tế cộng đồng rất quan trọng để kiểm soát trong tương lai": "Nếu đã có dữ liệu và bằng chứng, chính phủ Mỹ có quyền quyết định liệu nó có thể được chia sẻ hay không, nhưng rất khó để WHO hoạt động trong môi trường thông tin như vậy"
Bản thân WHO cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ ông Trump về những cáo buộc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch giai đoạn đầu để bao che cho Trung Quốc. WHO cũng nhiều lần cho rằng virus có nguồn gốc tự nhiên từ động vật.

Chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh có khoảng 15,000 chuỗi gene đầy đủ của Covid-19, và tất cả các bằng chứng cho thấy virus "có nguồn gốc tự nhiên". Va dù virus được cho là bắt nguồn từ loài dơi, cả Van Kerkhove và Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tìm ra cách thức virus lây sang người, cũng như động vật nào đóng vai trò “vật chủ trung gian”.  

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để Covid-19 thoát ra ngoài, bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".  

50Vote
40Vote
31Vote
23Vote
12Vote
1.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Google chính thức thông báo sẽ khai tử Allo, ứng dụng chat được Google đầu tư khá nhiều nhưng vẫn thất bại. Quyết định không quá bất ngờ, vì Google đã dừng đầu tư vào dự án Allo từ tháng 04/2018.