Trung Quốc – Hong Kong Sẽ Không Bao Giờ Yên Ổn Trừ Khi Loại Bỏ Những Thành Phần Biểu Tình Bạo Lực

06 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 12725)
Trung Quốc – Hong Kong Sẽ Không Bao Giờ Yên Ổn Trừ Khi Loại Bỏ Những Thành Phần Biểu Tình Bạo Lực
Trung Quốc – Hong Kong Sẽ Không Bao Giờ Yên Ổn Trừ Khi Loại Bỏ Những Thành Phần Biểu Tình Bạo Lực

Hôm thứ Tư (06/05/2020), Văn phòng các vấn đề về Hong Kong của Trung Quốc đã cảnh báo rằng thành phố sẽ không bao giờ yên ổn, trừ khi những thành phần biểu tình bạo lực bị loại bỏ hoàn toàn. Những người biểu tình mặc đồ đen ở Hong Kong được mô tả như một loại virus chính trị, tìm kiếm sự độc lập từ Bắc Kinh.

Tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạt động dân chủ cho rằng Trung Quốc đang siết chặt Hong Kong hơn, trong khi các biện pháp hạn chế để ngăn chặn Covid-19 phần lớn cũng ngăn các hoạt động trên đường phố.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi bị thay thế, và rằng họ có trách nhiệm lớn nhất trong việc duy trì trật tự và bảo vệ an ninh quốc gia.

Văn phòng cho biết trong một tuyên bố: “Hành động của những người biểu tình bạo lực mặc áo đen là một loại virus chính trị trong xã hội Hong Kong và là kẻ thù lớn đối với một quốc gia hai hệ thống. Chừng nào mà những thành phần này chưa bị loại bỏ, Hong Kong sẽ không bao giờ bình yên”

Trong năm 2019, Hong Kong đã bị rung chuyển trong nhiều tháng bởi làn sóng phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người biểu tình là thanh niên trẻ mặc đồ đen, thậm chí đã chống đối với cảnh sát Hong Kong, khi các cuộc biểu tình phát triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn hơn.

Phía Bắc Kinh bác bỏ những lời chỉ trích rằng họ đang tìm cách xâm phạm vào các quyền tự do của người dân thành phố.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã giải tán đám đông 300 nhà hoạt động dân chủ vào cuối tháng 04/2020 - cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi chính phủ áp đặt lệnh cấm các cuộc tụ họp công khai vào cuối tháng 03/2020 để hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Các vụ bắt giữ 15 nhà hoạt động trong tháng 04/2020, bao gồm các chính trị gia kỳ cựu, một nhà xuất bản và luật sư cao cấp, đã đẩy phong trào phản kháng bùng phát trở lại và thu hút sự lên án từ Washington và các nhóm quyền quốc tế.

Một cuộc khẩu chiến đã xảy ra trong vài tuần qua, các quan chức hàng đầu của Bắc Kinh tại Hong Kong kêu gọi chính quyền địa phương ban hành luật an ninh quốc gia ngay khi có thể. Điều này làm dấy lên lo lắng cho nhiều người, coi hành động của Trung Quốc là xâm phạm lãnh thổ.

Nền kinh tế Hong Kong đã ghi nhận quý đầu tiên thu hẹp sâu nhất kể từ ít nhất là năm 1974, vì đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào các hoạt động kinh doanh. Trước đó, nền kinh tế cũng đã suy giảm bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao cho biết, trong khi có nhiều yếu tố góp phần vào những “tai ương kinh tế” của Hong Kong, vấn đề chính là các cuộc biểu tình chống chính phủ.


53Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
2.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.