Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

07 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 15301)
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

Năm thượng nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật vào thứ Tư (06/05/2020) để xem xét lại sự tham gia của Mỹ vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức quốc tế khác, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đình chỉ các đóng góp của Mỹ cho WHO và cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Jim Risch và bốn thành viên khác thuộc đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, “Đạo luật Đánh giá Viện trợ Đa phương Năm 2020” sẽ thành lập một nhóm chuyên trách để đánh giá các tổ chức đa phương thực hiện nhiệm vụ của họ và phục vụ lợi ích của Mỹ như thế nào.

Dự luật sẽ yêu cầu báo cáo về 38 tổ chức. Trong đó, ngoài WHO, còn có Ngân hàng Thế giới; Ngân hàng Phát triển Châu Á, Châu Phi, Liên Mỹ và Bắc Mỹ và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, cũng như Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét, một số tổ chức của Mỹ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO. Tổng thống Trump đã ra lệnh đình chỉ ngân sách tài trợ của Mỹ cho WHO vào ngày 14/04/2020, cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19 và nói rằng chính quyền của ông sẽ đánh giá lại về tổ chức. Các quan chức của WHO đã bác bỏ các cáo buộc, và phía Trung Quốc cũng khẳng định đã minh bạch và công khai.


Chủ tịch Jim Risch nói trong một tuyên bố: “Gần đây, chúng ta đã thấy các hành động đáng ngờ của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Nên trách nhiệm giải trình và giám sát sự hỗ trợ của chúng ta là rất quan trọng”
Các quan chức chính quyền ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, đã giết chết hơn 70,000 người và tàn phá nền kinh tế Mỹ. Đảng Dân chủ cáo buộc Đảng Cộng hòa tìm cách đánh lạc hướng khỏi những thất bại của chính mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe. Đảng Dân chủ cũng đồng ý rằng WHO cần cải cách, nhưng không phải ngay giữa lúc đại dịch đang xảy ra.

Ngoài ra, một nguồn tin của Hạ viện cho biết Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, có thể sẽ triệu tập ông Pompeo vì đã bỏ lỡ thời hạn cung cấp thông tin cho cuộc điều tra về quyết định đình chỉ viện trợ cho WHO vào ngày 04/05/2020.

Một số ý kiến chỉ trích dự luật đánh giá viện trợ cho biết họ lo ngại nhóm chuyên trách sẽ quá thiên về đảng phái, vì ông Pompeo sẽ là chủ tịch và các thành viên khác sẽ được ông Trump bổ nhiệm.


50Vote
40Vote
34Vote
21Vote
12Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.