Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

07 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 15586)
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

Năm thượng nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật vào thứ Tư (06/05/2020) để xem xét lại sự tham gia của Mỹ vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức quốc tế khác, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đình chỉ các đóng góp của Mỹ cho WHO và cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Jim Risch và bốn thành viên khác thuộc đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, “Đạo luật Đánh giá Viện trợ Đa phương Năm 2020” sẽ thành lập một nhóm chuyên trách để đánh giá các tổ chức đa phương thực hiện nhiệm vụ của họ và phục vụ lợi ích của Mỹ như thế nào.

Dự luật sẽ yêu cầu báo cáo về 38 tổ chức. Trong đó, ngoài WHO, còn có Ngân hàng Thế giới; Ngân hàng Phát triển Châu Á, Châu Phi, Liên Mỹ và Bắc Mỹ và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, cũng như Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét, một số tổ chức của Mỹ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO. Tổng thống Trump đã ra lệnh đình chỉ ngân sách tài trợ của Mỹ cho WHO vào ngày 14/04/2020, cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19 và nói rằng chính quyền của ông sẽ đánh giá lại về tổ chức. Các quan chức của WHO đã bác bỏ các cáo buộc, và phía Trung Quốc cũng khẳng định đã minh bạch và công khai.


Chủ tịch Jim Risch nói trong một tuyên bố: “Gần đây, chúng ta đã thấy các hành động đáng ngờ của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Nên trách nhiệm giải trình và giám sát sự hỗ trợ của chúng ta là rất quan trọng”
Các quan chức chính quyền ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, đã giết chết hơn 70,000 người và tàn phá nền kinh tế Mỹ. Đảng Dân chủ cáo buộc Đảng Cộng hòa tìm cách đánh lạc hướng khỏi những thất bại của chính mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe. Đảng Dân chủ cũng đồng ý rằng WHO cần cải cách, nhưng không phải ngay giữa lúc đại dịch đang xảy ra.

Ngoài ra, một nguồn tin của Hạ viện cho biết Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, có thể sẽ triệu tập ông Pompeo vì đã bỏ lỡ thời hạn cung cấp thông tin cho cuộc điều tra về quyết định đình chỉ viện trợ cho WHO vào ngày 04/05/2020.

Một số ý kiến chỉ trích dự luật đánh giá viện trợ cho biết họ lo ngại nhóm chuyên trách sẽ quá thiên về đảng phái, vì ông Pompeo sẽ là chủ tịch và các thành viên khác sẽ được ông Trump bổ nhiệm.


50Vote
40Vote
34Vote
21Vote
12Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple tuyên bố sẽ thưởng lên đến 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được nhân hệ điều hành trên iPhone. Đây là khoản tiền lớn nhất mà bất kỳ công ty công nghệ nào sẵn sàng bỏ ra để thưởng cho những hacker mũ trắng tìm thấy những lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của họ.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện ra mắt Galaxy Note 10, bên cạnh việc giới thiệu siêu phẩm Galaxy mới, Samsung cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng Android với Windows PC.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong hội thảo bảo mật Black Hat đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, Natalie Silvanovich của Google Project Zero đã mô tả những lỗi bảo mật “interaction-less” giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển iPhone chỉ bằng một tin nhắn iMessage.
08 Tháng Tám 2019
Vào ngày 29/05/1919, các nhà khoa học người Anh đã lên kế hoạch lợi dụng hiện tượng Nhật Thực để kiểm chứng một trong những lý thuyết mang tính cách mạng của nhân loại, có tên là Thuyết tương đối rộng. Đây là đứa con tinh thần của Albert Einstein, thuyết tương đối lúc bấy giờ được một nhà khoa học đạt giải Nobel khác là J.J. Thompson gọi đây là "một trong những thành tựu tư duy vĩ đại nhất của loài người".
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung công bố Galaxy Book S, chiếc laptop siêu nhẹ dùng chip Snapdragon 8cx của Qualcomm.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.