Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

07 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 1075)
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

Năm thượng nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật vào thứ Tư (06/05/2020) để xem xét lại sự tham gia của Mỹ vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức quốc tế khác, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đình chỉ các đóng góp của Mỹ cho WHO và cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Jim Risch và bốn thành viên khác thuộc đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, “Đạo luật Đánh giá Viện trợ Đa phương Năm 2020” sẽ thành lập một nhóm chuyên trách để đánh giá các tổ chức đa phương thực hiện nhiệm vụ của họ và phục vụ lợi ích của Mỹ như thế nào.

Dự luật sẽ yêu cầu báo cáo về 38 tổ chức. Trong đó, ngoài WHO, còn có Ngân hàng Thế giới; Ngân hàng Phát triển Châu Á, Châu Phi, Liên Mỹ và Bắc Mỹ và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, cũng như Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét, một số tổ chức của Mỹ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO. Tổng thống Trump đã ra lệnh đình chỉ ngân sách tài trợ của Mỹ cho WHO vào ngày 14/04/2020, cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19 và nói rằng chính quyền của ông sẽ đánh giá lại về tổ chức. Các quan chức của WHO đã bác bỏ các cáo buộc, và phía Trung Quốc cũng khẳng định đã minh bạch và công khai.


Chủ tịch Jim Risch nói trong một tuyên bố: “Gần đây, chúng ta đã thấy các hành động đáng ngờ của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Nên trách nhiệm giải trình và giám sát sự hỗ trợ của chúng ta là rất quan trọng”
Các quan chức chính quyền ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, đã giết chết hơn 70,000 người và tàn phá nền kinh tế Mỹ. Đảng Dân chủ cáo buộc Đảng Cộng hòa tìm cách đánh lạc hướng khỏi những thất bại của chính mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe. Đảng Dân chủ cũng đồng ý rằng WHO cần cải cách, nhưng không phải ngay giữa lúc đại dịch đang xảy ra.

Ngoài ra, một nguồn tin của Hạ viện cho biết Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, có thể sẽ triệu tập ông Pompeo vì đã bỏ lỡ thời hạn cung cấp thông tin cho cuộc điều tra về quyết định đình chỉ viện trợ cho WHO vào ngày 04/05/2020.

Một số ý kiến chỉ trích dự luật đánh giá viện trợ cho biết họ lo ngại nhóm chuyên trách sẽ quá thiên về đảng phái, vì ông Pompeo sẽ là chủ tịch và các thành viên khác sẽ được ông Trump bổ nhiệm.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.