Boris Johnson Kêu Gọi Nới Lỏng Phong Tỏa

10 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 12303)
Boris Johnson Kêu Gọi Nới Lỏng Phong Tỏa
Boris Johnson Kêu Gọi Nới Lỏng Phong Tỏa

Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Johnson nói: “Hiện nay chúng tôi cần nhấn mạnh rằng bất cứ ai không thể làm việc tại nhà, ví dụ như trong ngành xây dựng hoặc sản xuất, được khuyến khích tích cực đi làm”. Thủ tướng cũng công bố kế hoạch nới các lệnh hạn chế tại Anh sau hơn 6 tuần phong tỏa. Ông gọi kế hoạch mới là sự "cân bằng thận trọng" khi các ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm.

Thủ tướng Boris Johnson từng phải nhập viện hơn một tuần để điều trị Covid-19. Ông cho biết các biện pháp hạn chế đã gây ra thiệt hại nặng nề cho cuộc sống, nhưng sẽ thật "điên rồ" nếu dỡ bỏ chúng quá sớm.

Bắt đầu từ thứ Tư (13/05/2020), chính phủ Anh sẽ "tích cực khuyến khích" mọi người quay trở lại làm việc nếu công việc của họ không thể làm từ xa, như ngành sản xuất hoặc xây dựng. Người dân cũng được phép tập thể dục ngoài trời không giới hạn. Họ có thể tham gia các môn thể thao nhiều người như đánh golf, tennis và câu cá, miễn là những người đi cùng đều là thành viên trong một gia đình.


Trong giai đoạn thứ hai, ông Johnson cho biết: "Đến tháng 07/2020, chúng tôi sẽ hy vọng mở lại ít nhất một số ngành dịch vụ khách sạn và các địa điểm công cộng khác với điều kiện tuân thủ cách biệt cộng đồng". Nhìn chung các nới lỏng phong tỏa ở Anh sẽ bao gồm:

Mọi người có thể quay trở lại làm việc nhung nên tránh giao thông công cộng nếu có thể.
Cách ly những người nhập cảnh bằng đường hàng không cũng sẽ sớm được thực hiện.
Thiết lập hệ thống cảnh báo Covid-19 gồm 5 cấp trong lộ trình dần nới lỏng lệnh phong tỏa. Hệ thống có từ mức xanh lá, tương đương cấp độ 1 đến mức đỏ, tương đương cấp độ 5, cảnh báo cao nhất, nhằm phân loại rủi ro ở các khu vực khác nhau và cho phép chính quyền tăng cường hoặc nới lỏng biện pháp hạn chế ở những vùng nhất định.   
Chuyển lời khuyên "Hãy ở nhà" thành "Hãy cảnh giác".
Các trường tiểu học có thể mở cửa lại sớm nhất từ ngày 01/06/2020.
Nhiều cửa hàng và lĩnh vực khách sạn có thể mở cửa trở lại vào tháng 07/2020, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Trong khi đó, các cố vấn khoa học Anh cảnh báo với chính phủ rằng số người tử vong vì Covid-19 có thể vượt 100,000 vào cuối năm 2020 nếu các biện pháp phong tỏa được nới lỏng quá sớm.

58Vote
42Vote
310Vote
28Vote
18Vote
2.836
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.
10 Tháng Sáu 2020
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.
10 Tháng Sáu 2020
Hàn Quốc được coi như điển hình của sự thành công trong hoạt động chống dịch Covid-19 trên thế giới.