FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

11 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 11503)
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.

Trang Wall Street Journal và New York Times đưa tin, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) chuẩn bị đưa ra cảnh báo về việc các tin tặc Trung Quốc tấn công mạng để đánh cắp thông tin vaccine Covid-19, vốn đang được chính phủ cùng các công ty tư nhân gấp rút phát triển.

Hồi tháng 04/2020, Phó Giám đốc Bộ phận Điện tử FBI Tonya Ugoretz cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đã thấy hoạt động trinh sát và một số cuộc xâm nhập vào một số tổ chức, đặc biệt là những tổ chức đã công khai thừa nhận đang nghiên cứu liên quan đến Covid-19”

Tuần trước, các cơ quan an ninh Mỹ và Anh cũng đưa ra cảnh báo rằng các tội phạm mạng được chính phủ chống lưng đang nhắm mục tiêu "các cơ quan chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, học viện, tổ chức nghiên cứu y tế và chính quyền địa phương." Họ kêu gọi các nhân viên của các tổ chức trên tăng cường độ mạnh mật mã và thực hiện xác thực hai yếu tố để chống lại các cuộc tấn công.

Tin tặc cũng nhắm đến thông tin và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến phác đồ điều trị và xét nghiệm Covid-19. Giới chức Mỹ nghi ngờ các tinh tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bác bỏ cáo buộc và tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối tất cả các cuộc tấn công mạng. Ông nói: "Chúng tôi đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu vaccine và điều trị Covid-19. Tung tin đồn và vu khống Trung Quốc nhưng không có bằng chứng là vô đạo đức"


Bill Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia, cho biết cơ quan đang hối thúc các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện và công ty dược phẩm Mỹ tìm mọi cách để bảo vệ các công trình nghiên cứu của mình. "Chúng tôi không muốn các công ty, cơ sở nghiên cứu đó bị đánh cắp thành quả trước khi kịp hoàn thành", Evanina nói.

Theo một quan chức Mỹ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nỗ lực của tin tặc đã thành công. Cảnh báo sẽ được FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra trong vài ngày tới. Cảnh báo được cho là tiền đề cho hoạt động đáp trả của các cơ quan Mỹ phụ trách chiến tranh mạng, bao gồm Bộ Tư lệnh Tác chiến Điện tử của Lầu Năm Góc và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Mỹ cho biết đã phát hiện ra chiến dịch "dò mật mã" quy mô lớn. Tin tặc thử hàng loạt mật mã hay được sử dụng để tìm cách truy cập tài khoản và nhằm vào các cơ quan cùng tổ chức nghiên cứu y tế.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận. Ông chỉ nói: "Có gì mới với Trung Quốc không? Nói cho tôi biết đi. Tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi đang theo dõi họ rất chặt chẽ"


51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Tesla đã thực hiện một bước chuyển đổi quan trọng khi cho biết hãng sẽ chỉ bán xe online.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tạp chí Annals of Internal Medicine báo cáo một trường hợp bệnh nhân có một không hai trên đời. Người đàn ông 39 tuổi này bị máu nhiễm mỡ nặng đến nỗi, máu của ông ấy đặc quánh lại và biến thành một màu trắng giống như sữa.
01 Tháng Ba 2019
Vẫn đang thong dong lướt trên bầu trời đêm của Trái đất, Comet Iwamoto (C / 2018 Y1) cho góc nhìn thiên văn khá đẹp với các ngôi sao và tinh vân của chòm sao phương bắc Auriga, Charioteer (Chòm Ngự Phu). Được chụp vào ngày 27/02/2019, cái đuôi mờ nhạt của Iwamoto xuất hiện giữa một phức hợp tinh vân phát xạ màu đỏ và cụm sao mở M36 (phía dưới bên phải).
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo trang Forbes, công cụ hack smartphone, đặc biệt iPhone, của hãng bảo mật danh tiếng Cellebrite đang được rao bán trên eBay với giá từ 100 USD đến 1,000 USD cho mỗi chiếc. Trong khi đó những công cụ mới được Cellebrite bán với giá 6,000 USD hoặc cao hơn nữa.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.