FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

11 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 11641)
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.

Trang Wall Street Journal và New York Times đưa tin, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) chuẩn bị đưa ra cảnh báo về việc các tin tặc Trung Quốc tấn công mạng để đánh cắp thông tin vaccine Covid-19, vốn đang được chính phủ cùng các công ty tư nhân gấp rút phát triển.

Hồi tháng 04/2020, Phó Giám đốc Bộ phận Điện tử FBI Tonya Ugoretz cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đã thấy hoạt động trinh sát và một số cuộc xâm nhập vào một số tổ chức, đặc biệt là những tổ chức đã công khai thừa nhận đang nghiên cứu liên quan đến Covid-19”

Tuần trước, các cơ quan an ninh Mỹ và Anh cũng đưa ra cảnh báo rằng các tội phạm mạng được chính phủ chống lưng đang nhắm mục tiêu "các cơ quan chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, học viện, tổ chức nghiên cứu y tế và chính quyền địa phương." Họ kêu gọi các nhân viên của các tổ chức trên tăng cường độ mạnh mật mã và thực hiện xác thực hai yếu tố để chống lại các cuộc tấn công.

Tin tặc cũng nhắm đến thông tin và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến phác đồ điều trị và xét nghiệm Covid-19. Giới chức Mỹ nghi ngờ các tinh tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bác bỏ cáo buộc và tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối tất cả các cuộc tấn công mạng. Ông nói: "Chúng tôi đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu vaccine và điều trị Covid-19. Tung tin đồn và vu khống Trung Quốc nhưng không có bằng chứng là vô đạo đức"


Bill Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia, cho biết cơ quan đang hối thúc các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện và công ty dược phẩm Mỹ tìm mọi cách để bảo vệ các công trình nghiên cứu của mình. "Chúng tôi không muốn các công ty, cơ sở nghiên cứu đó bị đánh cắp thành quả trước khi kịp hoàn thành", Evanina nói.

Theo một quan chức Mỹ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nỗ lực của tin tặc đã thành công. Cảnh báo sẽ được FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra trong vài ngày tới. Cảnh báo được cho là tiền đề cho hoạt động đáp trả của các cơ quan Mỹ phụ trách chiến tranh mạng, bao gồm Bộ Tư lệnh Tác chiến Điện tử của Lầu Năm Góc và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Mỹ cho biết đã phát hiện ra chiến dịch "dò mật mã" quy mô lớn. Tin tặc thử hàng loạt mật mã hay được sử dụng để tìm cách truy cập tài khoản và nhằm vào các cơ quan cùng tổ chức nghiên cứu y tế.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận. Ông chỉ nói: "Có gì mới với Trung Quốc không? Nói cho tôi biết đi. Tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi đang theo dõi họ rất chặt chẽ"


51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo của Bloomberg, Facebook đang âm thầm phát triển một đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Với đồng tiền mã hóa mới, Facebook sẽ cho phép người dùng WhatsApp có thể chuyển tiền cho nhau một cách đơn giản và nhanh chóng.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một dự án thí điểm blockchain để đổi mới dịch vụ hậu cần tại cảng Busan nhằm xác định công nghệ blockchain có thể tăng sự minh bạch giữa tất cả các bên trong ngành hậu cần hay không, đồng thời hợp lý hóa các quy trình hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu và cho phép chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực.
21 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft vừa tung ra một bản preview mới của Windows 10, cũng là bản preview cuối cùng trong năm 2018, với hàng loạt những tính năng mới bao gồm Start Menu được đại tu cùng nhiều giải pháp bảo mật như Windows Sandbox.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, hơn 200 trang trong báo cáo mới của New York Times đã tiết lộ một sự thật đáng sợ về Facebook: trong nhiều năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho hơn 150 công ty. Thậm chí Facebook còn cho phép Spotify, Netflix, và Ngân hàng Hoàng gia Canada quyền đọc, viết và xóa tin nhắn cá nhân của người dùng, và xem được tất cả các thành viên trong cuộc hội thoại.
21 Tháng Mười Hai 2018
Ra mắt cách đây không lâu, chiếc iPad Pro mới đã khiến người dùng phải lo ngại về chất lượng thiết kế khi quá dễ bị bẻ cong, thậm chí là cong từ khi mở hộp. Cuối cùng, khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã thừa nhận điều này.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.