New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách

11 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 10857)
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO

Hôm thứ Ba (2/05/2020), Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Đài Loan, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ, đã tăng cường vận động hành lang để được phép tham gia với tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) trong tuần tới. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO, và đây là một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan bị loại khỏi WHO do sự phản đối của Trung Quốc, vì chính quyền Bắc Kinh coi hòn đảo là một trong những tỉnh của mình.

Các bộ trưởng cao cấp ở New Zealand tuần trước cho biết Đài Loan nên được phép tham gia WHO với tư cách là một nhà quan sát vì đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này đã khiến Trung Quốc ra yêu cầu cho quốc gia Thái Bình Dương ngừng tuyên bố sai lệch.


Bộ trưởng ngoại giao của New Zealand, cho biết tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với vị trí của New Zealand về Đài Loan: “Chúng ta đã phải tự mình đứng lên. Tình bạn chân chính phải dựa trên sự bình đẳng”, đồng thời cho biết ông không nghĩ vấn đề sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Đài Loan chỉ báo cáo 440 ca nhiễm Covid-19 và bảy trường hợp tử vong, con số tương đối thấp do công tác phòng chống và kiểm soát bệnh sớm và hiệu quả. Ông Peters ca ngợi phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch, và cho biết có rất nhiều điều để các quốc gia khác học hỏi.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết quan điểm của New Zealand về Đài Loan chỉ liên quan đến phản ứng về dịch bệnh của họ.


52Vote
43Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc cáo buộc Úc đã nhận chỉ thị từ Mỹ, chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19 giai đoạn bùng phát ban đầu, đánh dấu sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn.
21 Tháng Tư 2020
Đối với một số người, nó trông giống như một con gà khổng lồ đang chạy trên bầu trời.
21 Tháng Tư 2020
Ít nhất 7 người đã bị nhiễm Covid-19 trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Wisconsin vào ngày 07/04/2020, các quan chức y tế Milwaukee cho biết hôm thứ Ba (21/04/2020)
21 Tháng Tư 2020
Làn sóng Covid-19 thứ hai có thể quay trở lại tấn công nước Mỹ vào mùa đông và mạnh hơn cả đợt dịch đầu tiên, vì nó có thể đi cùng cúm mùa, giám đốc CDC Robert Redfield cảnh báo.
21 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (21/04/2020), tiểu bang Missouri của Mỹ đã đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc lên tòa án liên bang để yêu cầu bồi thường thiệt hại do Covid-19.
21 Tháng Tư 2020
Singapore đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 01/06/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 9,000.