New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách

11 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 10721)
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO

Hôm thứ Ba (2/05/2020), Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Đài Loan, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ, đã tăng cường vận động hành lang để được phép tham gia với tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) trong tuần tới. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO, và đây là một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan bị loại khỏi WHO do sự phản đối của Trung Quốc, vì chính quyền Bắc Kinh coi hòn đảo là một trong những tỉnh của mình.

Các bộ trưởng cao cấp ở New Zealand tuần trước cho biết Đài Loan nên được phép tham gia WHO với tư cách là một nhà quan sát vì đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này đã khiến Trung Quốc ra yêu cầu cho quốc gia Thái Bình Dương ngừng tuyên bố sai lệch.


Bộ trưởng ngoại giao của New Zealand, cho biết tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với vị trí của New Zealand về Đài Loan: “Chúng ta đã phải tự mình đứng lên. Tình bạn chân chính phải dựa trên sự bình đẳng”, đồng thời cho biết ông không nghĩ vấn đề sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Đài Loan chỉ báo cáo 440 ca nhiễm Covid-19 và bảy trường hợp tử vong, con số tương đối thấp do công tác phòng chống và kiểm soát bệnh sớm và hiệu quả. Ông Peters ca ngợi phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch, và cho biết có rất nhiều điều để các quốc gia khác học hỏi.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết quan điểm của New Zealand về Đài Loan chỉ liên quan đến phản ứng về dịch bệnh của họ.


52Vote
43Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.
23 Tháng Mười Hai 2020
Không rõ các chủng Covid-19 mới đã lây lan ở quy mô thế nào, vì vậy những động thái đóng biên với Anh có thể một lần nữa là quá muộn.
23 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 2 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi năm 2020 sắp kết thúc, việc phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm 2021.