Đằng Sau Ngôi Sao Betelgeuse

12 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 11811)
Đằng Sau Ngôi Sao Betelgeuse
betelgeuse_block_2662
 Image Credit & Copyright: Adam Block, Steward Observatory, University of Arizona


Đằng sau Betelgeuse là những gì? Một trong những ngôi sao sáng và khác thường trên bầu trời, siêu sao khổng lồ đỏ Betelgeuse có thể được tìm thấy theo hướng của chòm sao Lạp Hộ nổi tiếng (Chòm Orion). Với màu đỏ nổi bật, nó là ‘sao biến thiên bán đều đặn’ (semiregular variable star) với cấp sao biểu kiến thay đổi từ 0.2 đến 1.2, và cũng là biên độ biến đổi lớn nhất trong các sao có cấp sao biểu kiến 1. Ngôi sao Betelgeuse thuộc 1 đỉnh của Tam giác mùa đông và nằm gần tâm của Lục giác Mùa đông. Người Trung Hoa cổ đại gọi Betelgeuse là sao Sâm số 4. Ánh sáng mất khoảng 724 năm để đến với chúng ta từ Betelgeuse. Trong hình ảnh phơi sáng, có thể nhìn thấy hàng ngàn ngôi sao trong Dải ngân hà đang ở hậu cảnh phía sau Betelgeuse, cũng như bụi đen từ Đám mây phân tử Orion và một lượng phát xạ đỏ từ khí hydro ở tinh vân Lambda Orionis phía xa hơn. Betelgeuse đã phục hồi độ sáng sau khi bị giảm độ sáng khác thường trong sáu tháng qua, nhưng vẫn được cho là sẽ phát nổ thành một siêu tân tinh (supernova) ngoạn mục trong khoảng 100,000 năm tới.


510Vote
44Vote
34Vote
213Vote
116Vote
2.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận thấy chính phủ Trung Quốc có những hành động đe dọa cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), Ấn Độ tuyến bố gia hạn phong tỏa đến cuối tháng 05/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên hơn 90,000.
17 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sharma cảnh báo rằng Anh có thể sẽ không điều chế vaccine Covid-19 thành công.
15 Tháng Năm 2020
Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear).
15 Tháng Năm 2020
Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm.
15 Tháng Năm 2020
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.