Đằng Sau Ngôi Sao Betelgeuse

12 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 11829)
Đằng Sau Ngôi Sao Betelgeuse
betelgeuse_block_2662
 Image Credit & Copyright: Adam Block, Steward Observatory, University of Arizona


Đằng sau Betelgeuse là những gì? Một trong những ngôi sao sáng và khác thường trên bầu trời, siêu sao khổng lồ đỏ Betelgeuse có thể được tìm thấy theo hướng của chòm sao Lạp Hộ nổi tiếng (Chòm Orion). Với màu đỏ nổi bật, nó là ‘sao biến thiên bán đều đặn’ (semiregular variable star) với cấp sao biểu kiến thay đổi từ 0.2 đến 1.2, và cũng là biên độ biến đổi lớn nhất trong các sao có cấp sao biểu kiến 1. Ngôi sao Betelgeuse thuộc 1 đỉnh của Tam giác mùa đông và nằm gần tâm của Lục giác Mùa đông. Người Trung Hoa cổ đại gọi Betelgeuse là sao Sâm số 4. Ánh sáng mất khoảng 724 năm để đến với chúng ta từ Betelgeuse. Trong hình ảnh phơi sáng, có thể nhìn thấy hàng ngàn ngôi sao trong Dải ngân hà đang ở hậu cảnh phía sau Betelgeuse, cũng như bụi đen từ Đám mây phân tử Orion và một lượng phát xạ đỏ từ khí hydro ở tinh vân Lambda Orionis phía xa hơn. Betelgeuse đã phục hồi độ sáng sau khi bị giảm độ sáng khác thường trong sáu tháng qua, nhưng vẫn được cho là sẽ phát nổ thành một siêu tân tinh (supernova) ngoạn mục trong khoảng 100,000 năm tới.


510Vote
44Vote
34Vote
213Vote
116Vote
2.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.