Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

12 Tháng Năm 20206:10 CH(Xem: 11508)
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

Hôm thứ Ba (12/05/2020), Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất ‘Đạo luật về Trách nhiệm giải trình Covid-19’ cho biết: "Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò gây bất lợi của họ trong đại dịch Covid-19. Sự lừa dối về nguồn gốc và mức độ lây lan virus từ họ đã khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống".

Đạo luật mới sẽ cho ông Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng liệu Trung Quốc có cung cấp thông tin đầy đủ về Covid-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh dẫn dắt hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nếu không chứng nhận được, ông Trump sẽ được ủy quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực hay hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.


Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch. WHO tuyên bố Covid-19 là "mối lo ngại toàn cầu về tình huống khẩn cấp y tế công cộng" vào ngày 30/01/2020 và Mỹ bắt đầu cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vài ngày sau đó.   

Trung Quốc cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về dịch bệnh cho WHO và các nước khác. Bắc Kinh cũng khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một nhà đề xuất khác của dự luật cho biết: "Trung Quốc đã từ chối cho phép cộng đồng quốc tế vào phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra. Họ từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu cách thức dịch bệnh khởi phát. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tự nguyện hợp tác cho một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị bắt buộc"

53Vote
40Vote
34Vote
24Vote
13Vote
2.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Một 2019
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
19 Tháng Mười Một 2019
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
19 Tháng Mười Một 2019
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
19 Tháng Mười Một 2019
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.