Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

12 Tháng Năm 20206:10 CH(Xem: 12203)
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

Hôm thứ Ba (12/05/2020), Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất ‘Đạo luật về Trách nhiệm giải trình Covid-19’ cho biết: "Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò gây bất lợi của họ trong đại dịch Covid-19. Sự lừa dối về nguồn gốc và mức độ lây lan virus từ họ đã khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống".

Đạo luật mới sẽ cho ông Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng liệu Trung Quốc có cung cấp thông tin đầy đủ về Covid-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh dẫn dắt hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nếu không chứng nhận được, ông Trump sẽ được ủy quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực hay hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.


Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch. WHO tuyên bố Covid-19 là "mối lo ngại toàn cầu về tình huống khẩn cấp y tế công cộng" vào ngày 30/01/2020 và Mỹ bắt đầu cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vài ngày sau đó.   

Trung Quốc cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về dịch bệnh cho WHO và các nước khác. Bắc Kinh cũng khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một nhà đề xuất khác của dự luật cho biết: "Trung Quốc đã từ chối cho phép cộng đồng quốc tế vào phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra. Họ từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu cách thức dịch bệnh khởi phát. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tự nguyện hợp tác cho một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị bắt buộc"

53Vote
40Vote
34Vote
24Vote
13Vote
2.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lập trình thành công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra vân tay giả vạn năng, có thể mở khóa đại đa số các smartphone sử dụng cảm biến sinh trắc học. Theo báo cáo sau nghiên cứu, việc tấn công bảo mật có một tỉ lệ thành công nhất định.
29 Tháng Mười Một 2018
Đến bây giờ, He Jiankui có lẽ cũng không ngờ được rằng chỉ vì không nghe một cuộc điện thoại mà toàn bộ kế hoạch của anh giờ đã phải thay đổi hoàn toàn. Trước đó, anh chuẩn bị trước một bài nghiên cứu dự định sẽ được công bố vào sáng thứ Hai, và chuẩn bị tinh thần phát biểu về công trình nghiên cứu của anh tại một sự kiện vô cùng quan trọng vào ngày thứ Tư. Tiếp theo, nhà khoa học Trung Quốc nói chuyện với phóng viên trang AP, và sẵn sàng cho một bài phóng sự trên trang web đầy uy tín ngay trước khi phát biểu trên sân khấu.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, nhà sản xuất ống kính Voigtlander đã giới thiệu 2 chiếc ống kính mới là Color-Skopar 21mm F3.5 và Ultron 35mm F2 dành cho máy ảnh ngàm M như các mẫu máy Bessa của Voigtlander và các dòng Rangefinder ngàm M của Leica.
29 Tháng Mười Một 2018
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm về vấn đề bản quyền cấp phép bằng sáng chế đã kéo dài khá lâu. Qualcomm tố Apple vẫn còn nợ vài tỷ USD, trong khi Apple kiện ngược lại Qualcomm thu phí cấp phép quá cao. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi Apple quyết định không hợp tác với Qualcomm nữa và sử dụng các chip modem của Intel để thay thế.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp thì đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.