Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết

13 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 10964)
Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết
Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết

Nhiều người đã chết do Covid-19 bởi WHO loại Đài Loan và không cho họ chia sẻ thông tin, theo một ủy ban của chính phủ Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần đụng độ với Trung Quốc trong việc cho phép Đài Loan trở thành thành viên của WHO. Đây cũng đã trở thành một nguồn căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Đài Loan nói rằng Trung Quốc và WHO có mục đích chính trị khi loại hòn đảo khỏi những cuộc họp quan trọng của tổ chức, và rằng WHO đã không đáp ứng các yêu cầu thông tin. Cả WHO và Trung Quốc đã phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc, nói rằng Đài Loan đã nhận được tất cả sự giúp đỡ cần thiết, nhưng chỉ có Trung Quốc mới có quyền đại diện cho hòn đảo trong WHO.

Trong báo cáo được công bố hôm thứ Ba (12/05/2020), Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung của quốc hội Mỹ nói rằng việc Đài Loan bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã góp phần vào sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc tiếp nhận kịp thời và hướng dẫn chính xác cho các thành viên WHO trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 bùng phát.

Báo cáo có viết: "Nếu WHO cho phép các chuyên gia y tế Đài Loan chia sẻ thông tin và thực tiễn tốt nhất vào đầu tháng 01/2020, các chính phủ trên khắp thế giới có thể tiếp cận thông tin hoàn chỉnh hơn để xác lập chính sách y tế cộng đồng của họ"

Một trong những khiếu nại chính của Đài Loan là WHO phớt lờ email thông báo của họ vào cuối tháng 12/2019 về khả năng lây nhiễm từ người sang người. WHO khẳng định email của Đài Loan gửi tổ chức khi đó không đề cập lây nhiễm từ người sang người.


Trung Quốc xác nhận virus lây nhiễm giữa người vào ngày 20/01/2020. Tuy nhiên 8 ngày trước đó, WHO cho biết không có bằng chứng rõ ràng về sự lây nhiễm như vậy.

Báo cáo của Ủy ban Mỹ cho biết: "Về phương diện này, WHO đã lấp liếm thông tin Đài Loan cung cấp và ban hành hướng dẫn chậm trễ đã làm suy yếu an ninh quốc gia của chính các nước thành viên tin tưởng vào hướng dẫn y tế cộng đồng của tổ chức. Nhiều người đã chết do những sai lầm trên, đưa ra một lời nhắc nhở bi thảm rằng sức khỏe toàn cầu bị tổn hại như thế nào bởi việc loại bỏ Đài Loan mang động cơ chính trị của WHO."

Đài Loan, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ, gần đây đã tích cực vận động để được tham gia với tư cách quan sát viên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới.

Nhưng Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Trung Quốc tuyên bố họ đã đại diện đầy đủ cho Đài Loan trên trường quốc tế và Đài Loan chỉ có thể tham gia WHO theo chính sách "Một Trung Quốc". Còn WHO cho biết họ không có quyền tự mình mời Đài Loan tham gia.

Đài Loan chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm Covid-19 và 7 ca tử vong sau khi áp dụng các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh sớm và hiệu quả. Công tác phòng chống dịch của Đài Loan được nhiều nước đánh giá cao.

58Vote
41Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.639
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.