Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực

13 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11581)
Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực
Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực

Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 04/2020, kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài để làm giảm thiểu tình trạng lây lan và gây áp lực lên hệ thống y tế.  

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép các thống đốc tỉnh có thẩm quyền yêu cầu mọi người ở nhà và đóng cửa trường học và doanh nghiệp, nhưng không áp dụng hình phạt với các trường hợp không tuân thủ. Một số doanh nghiệp không thiết yếu ngay cả trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề đã dần bắt đầu mở cửa trở lại trước đánh giá của chính phủ.

Thủ tướng Abe Shinzo, cũng giống như các vị lãnh đạo khác trên thế giới, đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa yêu cầu ngăn chặn dịch bệnh và không làm sụp đổ nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản cho biết đã đánh giá lại tình hình đất nước vào tháng 5 trước khi đưa ra kế hoạch tiếp theo.

Nhật Bản đã ghi nhận 16,100 ca nhiễm Covid-19 và 696 trường hợp tử vong, theo đài truyền hình NHK. Mặc dù Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà không có chế tài xử phạt, dữ liệu di động cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động đi lại của người dân.

Cho đến nay, riêng thủ đô Tokyo chỉ mới thực hiện chỉ 50,000 xét nghiệm, trong đó khoảng 5,000 trường hợp là dương tính. Các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng căng thẳng, nên thủ đô và các quận lân cận vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp.

Chiều ngày 14/05/2020, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo, qua đó thông báo các tiêu chí để chấm dứt tình trạng khẩn cấp và khôi phục nền kinh tế.


50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.